Tổng hợp những tiềm năng kinh tế Bà Rịa Vũng Tàu

Wed, 03/11/2021 - 05:07

Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những khu vực có nền kinh tế phát triển nhất ở phía Nam. Nơi đây, hội tụ nhiều và đầy đủ những tiềm năng và thế mạnh của nhiều nền kinh tế mũi nhọn. Để biết thêm về những tiềm năng kinh tế Bà Rịa Vũng Tàu, cùng đọc bài viết dưới đây mà Kappelland chúng tôi đã tổng hợp.

Những tiềm năng kinh tế Bà Rịa Vũng Tàu 

Bà Rịa Vũng Tàu phát triển kinh tế biển 

Là một tỉnh thuộc vùng ven biển Đông Nam Bộ, được xem là trọng điểm của vùng kinh tế phía Nam, Bà Rịa Vũng Tàu sở hữu đường bờ biển dài tới 305,4km, diện tích thềm lục địa trên 100.000 km2. Chính lợi thế này đã giúp tỉnh có vị trí quan trọng không chỉ về an ninh quốc phòng mà còn tạo ra tiềm năng to lớn cho các ngành kinh tế cảng biển. Cụ thể có các nền kinh tế mũi nhọn như cảng biển. Đặc biệt là những cảng nước sâu là lợi thế phục vụ cho đánh bắt, chế biến hải sản, du lịch biển - đảo. Bên cạnh đó, theo định hướng của tỉnh đến năm 2030 thì cảng biển Vũng Tàu sẽ là một trong những cảng tổng hợp của quốc gia và là cửa ngõ quốc tế loại IA, đảm nhận một vai trò quan trọng trong vận chuyển hàng hóa. Điển hình như các bến Phú Mỹ, Mỹ Xuân, Khu bến cảng Gò Dầu, Long Sơn, Cái Mép, Thị Vải, Sao Mai, Sông Dinh, Côn Đảo,...
Ngoài ra, ngành đánh bắt và chế biến hải sản cũng là một trong những thế mạnh kinh tế biển của tỉnh. Toàn tỉnh có 5 trên 8 địa phương sinh sống ven biển và hoạt động ngư nghiệp.

 

Cảng biển là một trong những tiềm năng kinh tế bà rịa vũng tàu 

 

Bà Rịa Vũng Tàu lợi thế về khai thác dầu khí 

Bà Rịa Vũng Tàu là nơi có trữ lượng dầu khí cao nhất cả nước lên đến hơn 3500 triệu tấn chiếm 83,29% tổng sản lượng dầu mỏ và 16,20% tổng trữ lượng khí thiên nhiên cả nước. Nhờ vậy mà, Dầu khí Bà Rịa - Vũng Tàu là một trong những lĩnh vực đóng góp GDP nhiều nhất cho cả nước. Dầu mỏ và khí đốt là không chỉ hai lợi thế chiến lược để phát triển kinh tế của Bà Rịa - Vũng Tàu mà còn đối với vùng miền và cả nước. Được biết, nhờ những lợi thế về khai thác mà nơi đây được xem là cái nôi của ngành dầu khí. 

 

 

Bà Rịa Vũng Tàu là trung tâm năng lượng của cả nước 

Bên cạnh lợi thế phát triển ngành công nghiệp dầu khí, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu còn là một trong những trung tâm của cá nước hoạt động về lĩnh vực năng lượng cung cao 6 tỷ Kwh/năm, sản xuất phân bón cụ thể là 800.000 tấn ure/năm và luyện cán thép đạt 2 triệu tấn/năm. Song song với quá trình khai thác việc đề cao bảo vệ tài nguyên môi trường luôn là vấn đề tỉnh nhà rất chú trọng. 

 

EVN SPC đầu tư nhà máy điện mặt trời tại Côn Đảo - Bà Rịa Vũng Tàu 


Du lịch biển - tiềm năng kinh tế Bà Rịa Vũng Tàu 

Du lịch biển cũng là một trong những thế mạnh kinh tế của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. Đây được xem là ngành mũi nhọn và đặc biệt chú trọng phát triển của tỉnh.  Hiện tại trên địa bàn tỉnh có tới 3 khu du lịch biển được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến, hàng năm thu hút hàng triệu khách du lịch đến tham quan như trung tâm thành phố Vũng Tàu, huyện Long Hải, Côn Đảo,... 

Đặc biệt, hiện nay nhiều du khách đang có xu hướng khám phá tìm về với những nơi có thiên nhiên hoang sơ, chuộng loại hình trải nghiệm. Nhờ vậy mà, Phước Hải trở thành một trong những địa điểm nhiều du khách săn đón trong thời gian gần đây. Với lợi thế là nơi có điều kiện sinh thái đa dạng với núi, biển, sông, suối,.. mang nét đẹp tự nhiên, hoang sơ chưa được nhiều người khai phá. Hơn thế, nơi đây còn mang đậm tính chất lịch sử cách mạng hào hùng với nhiều điểm du lịch về nguồn hấp dẫn như núi căn cứ Cách Mạng Minh Đạm,.. Ngoài ra, đến đây du khách còn có thể trải nghiệm cuộc sống làng chài Phước Hải lâu năm và nhiều hoạt động khác nữa. Hiện tại, Phước Hải đang được tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu chú trọng đầu tư, nhiều khu du lịch nghỉ dưỡng cũng mọc lên tạo điều kiện phát triển du lịch. Điển hình như Khu Dân Cư Phan Gia, Lan Rừng, Oceanami,... 

 


Trên đây, là những thông tin mà Kappelland chúng tôi tổng hợp được về những tiềm năng kinh tế Bà Rịa Vũng Tàu, hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích với bạn. 
Nếu quan tâm về dự án Khu Dân Cư Phan Gia hãy xem thêm tại đây: Dự án Khu Dân Cư Phan Gia

--------------------
KAPPEL LAND VIỆT NAM - NƠI NIỀM TIN VÀ CUỘC SỐNG BẮT ĐẦU
Văn phòng đại diện: Tòa nhà KAPPEL LAND 25 Bàu Cát 2, Phường 14, Q.Tân Bình, HCM
Hotline: 090 7777 296

 
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá