Tình trạng sốt đất đã dần hạ nhiệt

Wed, 05/05/2021 - 12:20

Tình trạng sốt đất trên thị trường bất động sản là một trong những biến động liên quan đến giá cả bất động sản được giới đầu tư quan tâm. Bởi lẽ, một khi giá bất động sản nhiều nơi được thổi bùng sẽ dễ xuất hiện nhiều bong bóng ảo trên thị trường.Vì thế mà việc nắm bắt thông tin về tình trạng sốt đất rất được chú trọng. Theo thông báo mới nhất về thị trường bất động sản, tình trạng sốt đất đang có dấu hiệu hạ nhiệt ở nhiều địa phương. Vậy, cụ thể tình trạng ra sao? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

Tình trạng sốt đất hiện nay

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, sốt đất là hiện tượng giá trị đất tăng một cách đột biến trên diện rộng trong thời gian ngắn. Đa phần những cơn sốt đất nổi lên là do tin đồn về quy hoạch của Nhà nước, những thông tin không rõ ràng do giới “cò” đất đồn thổi cũng như hiệu ứng đám đông đẩy giá lên cao trong khi đó, nguồn cung thì có hạn. Chính điều này đã dẫn đến các cơn sốt đất ảo trong khi giá trị đất không phản ánh giá trị và nhu cầu thực tế. Nhiều nhà đầu tư chỉ thấy cái lợi trước mắt mà nhảy vào dẫn đến sự bùng nổ sốt đất nhiều nơi.   

Tình trạng sốt đất đã gây nhiều tác hại, làm nhiều loại tài nguyên trên đất đai bị xâm phạm, chuyển đổi chức năng không phù hợp quy định pháp luật. Cản trở việc kêu gọi, thu hút đầu tư chính thống vào các địa phương bởi tăng giá đất kéo theo hàng loạt các chi phí khác tăng theo, đặc biệt là chi phí đền bù giải phóng mặt bằng. 

Điển hình, những địa phương đang sốt đất, giá đẩy lên đến 50 - 100% trong vòng vài tuần, thậm chí tăng hàng chục lần. Tuy nhiên, chu kỳ sốt đất cục bộ thường diễn ra chỉ vài tuần hoặc cao điểm là vài tháng khi cơn sốt qua đi, giá BĐS có xu hướng quay đầu giảm hoặc may mắn hơn là giữ nguyên giá. Phải mất một thời gian dài, thị trường những nơi này mới tiếp tục được điều chỉnh lại giá. Đa số trong các cơn sốt đất thì nhu cầu đất chủ yếu không nhằm mục đích sản xuất kinh doanh mà chỉ là để đầu cơ chờ thời.  

tình trạng sốt đất

Tình trạng sốt đất diễn ra sôi nổi trong quý I năm 2021

Tình trạng sốt đất bất ngờ hạ nhiệt 

Trong thời gian gần đây sự tăng giá "nóng" của thị trường bất động sản bất ngờ có dấu hiệu hạ nhiệt, tình trạng sốt đất đã giảm ở nhiều địa phương. Sự việc này diễn ra là bởi, các nhà đầu tư hiện nay chủ yếu là đầu cơ thay vì dựa trên nhu cầu có thực, nên một khi không phản ánh nhu cầu thực của thị trường thì cơn sốt dừng lại là điều tất yếu. Thực tế cho thấy, mới đây, việc chính quyền nhiều địa phương tăng cường quản lý ngay lập tức cơn sốt đất hạ nhiệt. Do đó, việc tăng giá BĐS bất thình lình xuất phát từ tâm lý và việc "dứt" cơn sốt cũng từ tâm lý của một nhóm đối tượng đầu cơ. Rõ ràng, tính bền vững của thị trường là không có.

tinh-trang-sot-dat

Tình trạng sốt đất nguôi nhanh là bởi các nhà đầu tư chủ yếu là nhà đầu cơ thay vì có nhu cầu thực

Những chính sách giúp giá đất hạ nhiệt 

Tại họp báo thường kỳ quý 1/2021 do Bộ TN&MT tổ chức ngày 28/4, ông Mai Văn Phấn (Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý Đất đai) cho biết, liên quan đến tình hình sốt đất hiện nay, Tổng cục Quản lý đất đai đã tham mưu lãnh đạo Bộ có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố, trong đó yêu cầu các địa phương phải công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, giá đất. Sau khi các địa phương công khai thông tin, tình trạng sốt đất hiện nay đã có dấu hiệu hạ nhiệt. Việc siết chặt kê khai thông tin dự án giúp các địa phương cũng như cơ quan nắm được giá hiện hành tổng hợp phân tích, tìm ra nguyên nhân, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp sẽ giúp cho tình trạng sốt đất giảm đáng kể. 

Tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP cũng vừa ký ban hành Quyết định số 06 về việc ban hành Quy chế phối hợp về việc báo cáo, cung cấp thông tin, dữ liệu về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn thành phố. Theo đó, chủ đầu tư các dự án bất động sản, sàn giao dịch bất động sản, tổ chức kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục thuế Thành phố, UBND cấp huyện cấp xã định kỳ hàng tháng, hàng quý, 6 tháng và hàng năm cung cấp thông tin, dữ liệu bất động sản theo quy định.

Trước diễn biến của tình hình thị trường bất động sản, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng nhấn mạnh việc không được chủ quan, phải chủ động theo dõi, bám sát, nắm chặt chẽ diễn biến tình hình thị trường bất động sản và kịp thời đề xuất các giải pháp để đảm bảo thị trường bất động sản phát triển một cách ổn định và bền vững (có giải pháp về cân đối nguồn cung, minh bạch thông tin quy hoạch; tháo gỡ khó khăn về vốn, đất đai, thủ tục hành chính …)
 
Thật ra, tình trạng sốt đất diễn ra là do công tác quản lý thị trường bất động sản được triển khai chưa thấu đáo nên xuất hiện những môi giới lợi dụng, gây nóng thị trường. Nên những cơ chế chính sách đưa ra kịp thời sẽ giúp kiểm tra, giám sát tốt hơn. Theo đó, tại buổi họp việc đề ra kế hoạch kiểm tra quản lý đất đai, kiểm soát tín dụng đã có hiệu quả. Ngoài ra, Tổng cục Quản lý đất đai cũng sẽ kiểm tra việc đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất tại một số dự án phát triển nhà.

Việc vào cuộc của các Bộ, ngành liên quan đến chính quyền cơ quan các địa phương trên đã giúp giá đất được kiểm soát. Thậm chí một số khu vực sẽ xuất hiện giảm giá, cắt lỗ, dẫn đến không còn nhiều người đổ xô vào nữa, giá đất cũng sẽ không có cơ hội bị "thổi", sớm quay về giá trị thực. Tuy nhiên, sau thời gian nóng sốt, các nhà đầu cơ sẽ rời khỏi thị trường, lực cầu đầu tư sẽ giảm mạnh. Chính vì vậy mà việc kiểm soát giảm sốt đất hiện tại đã giãn nở thị trường bất động sản đưa giá trị đất về đúng giá trị thực vốn có của nó, giúp cân bằng lại thị trường, hạn chế những cơn sốt đất ảo, tạo dự án ma làm cho nhà đầu tư mất trắng. 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá