Tiêu chí đánh giá dự án bất động sản tiềm năng

Sat, 17/04/2021 - 06:11

Với kênh đầu tư mang lại giá trị cao như bất động sản thì việc tính toán, tìm hiểu, nghiên cứu trước khi ra quyết định đầu tư một dự án là điều không phải bàn cãi. Vậy, những tiêu chí nào để đánh giá dự án bất động sản tiềm năng bạn đã biết chưa? Nếu chưa, hãy đọc ngay bài viết dưới đây, Kappel Land đã tổng hợp những tiêu chí này dựa vào kinh nghiệm trong ngành của mình cũng như tham khảo nhiều chuyên gia hàng đầu khác trong lĩnh vực đầu tư BĐS.

Một dự án bất động sản tiềm năng bao gồm những yếu tố nào? 

Dưới đây là những yếu tố đánh giá tiềm năng của một bất động sản.

Vị trí

Một nhà đầu tư thông minh đón đầu được sự phát triển phải xem xét một dự án bất động sản tiềm năng về vị trí đầu tiên. Bao gồm vị trí địa lý, tất cả các yếu tố xung quanh, ví dụ như dân cư, môi trường, ... Vị trí càng đắc địa, giá trị và tính thanh khoản của bất động sản càng cao. Với tính chất đa dạng về loại hình, phân khúc mỗi dự án sẽ có những vị trí, địa thế phù hợp riêng để kết nối và phát triển.

Điển hình, nếu chủ đầu tư muốn phát triển vào loại hình bất động sản nghỉ dưỡng thì phải xem xét ở những vị trí gần các khu du lịch có nhiều du khách, tích hợp tiện ích để phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng. Nếu đầu tư vào nghỉ dưỡng mà lại chọn vị trí không gần các khu du lịch, lựa chọn những nơi phát triển về công nghiệp nhà máy hẳn sẽ là một nguồn đầu tư không thông minh. Vì vậy cần lựa chọn, xem xét vị trí sao cho phù hợp bởi một dự án thành công sẽ gắn liền với tiềm năng phát triển địa phương đó có khả năng tăng giá vượt trội trong tương lai.

bất động sản tiềm năng

Ví dụ về ảnh vệ tinh vị trí dự án Khu Dân Cư Phan Gia

Cơ sở hạ tầng

Hiện nay nhu cầu hưởng thụ bất động sản ngày càng cao, vậy nên những dự án có cơ sở hạ tầng, giao thông thuận lợi hoàn toàn là một lợi thế. Cơ sở hạ tầng gồm những thuận tiện về đường xá, cầu cống, các công trình công cộng: trường học, bệnh viện, … hệ thống thủy lợi, lực lượng lao động tri thức, vĩ mô địa phương, ... Trên cơ sở đó giúp việc duy trì, phát triển ở các hoạt động kinh tế, văn hóa, xã hội rất nhiều. Và hơn hết, không một ai mà không muốn ở một nơi thuận lợi trong việc di chuyển, tất cả tiện ích được tích hợp chỉ trong vài bước chân. Vì vậy những nơi có cơ sở hạ tầng sẽ được nhiều người quan tâm, sinh lời cao.

Điển hình hiện nay có nhiều dự án vô cùng tiềm năng ven TP HCM như: Long An, Vũng Tàu, Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước. Đặc biệt, khu vực phía đông TP HCM với hàng loạt thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng vào đầu năm 2021 đất những khu này đang có tỷ suất lời cao, thu hút dân cư, tạo thanh khoản tốt, giúp cư dân dự án có thể khai thác kinh doanh thông qua các hoạt động du lịch, thương mại, cho thuê BĐS nhờ cơ sở hạ tầng thuận tiện.

Chủ đầu tư uy tín

Cách để xác định dự án bất động sản này có thật sự tiềm năng hay không ngoài những giá trị về hạ tầng, vị trí cần tìm hiểu đến chủ đầu tư. Một chủ đầu tư chuyên nghiệp sẽ có năng lực tài chính, kinh nghiệm nhiều năm đón đầu được những tiềm lực về lợi nhuận. Hơn hết, là luôn sẵn sàng cung cấp pháp lý rõ ràng, minh bạch, có chế độ hậu mãi tốt. Bởi rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư chính là mua phải dự án thiếu cơ sở pháp lý. Một khi dự án vi phạm quy hoạch, không thể ra sổ (giấy CNQSDĐ), mọi giao dịch thứ cấp sẽ trở nên khó khăn, mất thời gian, lỡ mất nhiều cơ hội chốt lời (có thể là mất trắng tiền đầu tư). Do đó, những dự án đã có sổ, có phê duyệt quy hoạch, giấy phép xây dựng sẽ là cơ sở để bạn ra quyết định đầu tư ngay.  

Những yếu tố khác xác định bất động sản tiềm năng 

Ngoài các yếu tố chính được đề cập ở phần trên, dưới đây là một trong số các yếu tố khác không kém phân quan trọng mà bạn nên lưu ý.

Quan tâm đến giá trị đất

Khi thẩm định một dự án bất động sản có tiềm năng nên dựa vào giá trị đất đó phát triển như thế nào trong tương lai hơn là giá trị xây dựng. Hơn hết, phải nắm rõ quy tắc trắc địa giá đất phải cao hơn giá nhà. Tiềm năng về đất mới quan trọng đặc biệt với thị trường nhà đất khi khảo sát, bạn nên chọn những địa điểm có giá 1m2 đất cao hơn ít nhất là 2 lần so với 1m2 giá xây dựng nhà. Đây là tiêu chí quan trọng đánh giá tốc độ đô thị hóa của từng khu vực. Nếu giá đất thấp hơn mức đã nêu, quá trình thu hút dân cư bị đánh giá là chậm. Ngược lại, giá đất cao hơn càng nhiều lần thì tốc độ đô thị hóa đang rất nhanh.

Tính thanh khoản của dự án bất động sản

Tính thanh khoản ở đây là khả năng chuyển đổi tài sản thành tiền mặt, mua bán một cách dễ dàng nhanh chóng. Một bất động sản không tiềm năng là một bất động sản không thể bán ra khi cần, dẫn đến sử dụng đòn bẩy tài chính để đầu tư mang đến rủi ro cao. 

Thông thường, có hai nhu cầu cơ bản về tính thanh khoản: nhu cầu đầu tư ( dài hạn và ngắn hạn) và nhu cầu tiêu dùng. Nhiều trường hợp, nhu cầu đầu tư của thị trường suy giảm nhưng nhu cầu tiêu dùng lại tăng cao hoặc ngược lại. Tốt nhất, bạn nên hướng vào những dự án có thể tạo ra giá trị gia tăng. Tốt nhất là những nơi có thể ở, cho thuê, bán được trong một thời gian ngắn. Giá trị theo thời gian và khả năng thanh khoản của nó sẽ mang tới cho bạn nhiều lợi nhuận. 

Quan tâm đến dòng tiền của bất động sản 

Nếu như giá trị và vị trí của bất động sản quyết định tiềm năng cho thuê hoặc bán lại thì dòng tiền lại cho thấy tiềm năng sinh lợi trong tương lai. Khi mua sắm bất động sản, bạn cần đánh giá một cách tổng quan về các khoản chi phí và lợi nhuận của tài sản mà bạn đang đầu tư. Điển hình mức thu nhập hàng tháng, hàng quý, hàng năm mà bạn sẽ có trong tương lai nếu cho thuê hoặc mức lãi suất khi bán lại bất động sản sau này. 

Ngoài ra, khi nâng cao giá trị bất động sản khi bán lại, chắc chắn bạn sẽ phải chi một số tiền không hề nhỏ để nâng cấp lại bất động sản. Lúc này, chi phí bảo trì và sửa chữa khi phát sinh hư hỏng là điều mà bạn cần cân nhắc kỹ càng, cần dự toán dòng tiền. Không chỉ có thế, đòn bẩy tài chính là lựa chọn phổ biến của nhiều nhà đầu tư. Trong trường hợp vay tiền ngân hàng, bạn cần cân bằng được giữa mức lãi suất phải trả và dòng tiền mà bạn có thể nhận được sau khi đầu tư vào dự án. 

Kiểm tra các từ khóa thịnh hành trên Google

Để biết được dự án bất động sản ở khu vực đó có tiềm năng không nên search các từ khóa thịnh hành đối với các căn hộ và bất động sản ở khu vực lân cận nằm trong mục tiêu bạn nhắm tới. Hãy truy cập các trang web và nghiên cứu quảng cáo trong các lĩnh vực cụ thể này. Hãy tìm các bất động sản có lượt tìm kiếm cao nhưng số lượng căn còn để cho thuê/bán lại ít để đánh giá tiềm năng tăng giá và giá thuê. Đồng thời, hãy lập nhật ký dữ liệu mở rộng trên trình duyệt và theo dõi xu hướng bất động sản dựa trên tỷ lệ khả dụng theo thời gian thực từ đó chọn bđs tiềm năng.

bất động sản tiềm năng

Trên đây là những thông tin chúng tôi tổng hợp được về cách đánh giá tiềm năng của một dự án bất động sản, hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc về cách đánh giá một dự án có thể mang lại lợi nhuận.

Ngoài ra, nếu bạn đang tìm kiếm chủ đầu tư uy tín, đừng bỏ lỡ Công Ty Kappel Land Việt Nam. Đây là một trong những doanh nghiệp uy tín trên thị trường BĐS, chuyên đầu tư các dự án về bất động sản nghỉ dưỡng.

Hiện tại, Kappel Land đang trong giai đoạn thi công dự án Khu Dân Cư Phan Gia tại huyện Đât Đỏ, Vũng Tàu. Đây là dự án thuộc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành. Nếu bạn quan tâm, hãy tham khảo thêm thông tin dự án tại đây: Dự án Khu Dân Cư Phan Gia.
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá