Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời?

Fri, 04/06/2021 - 06:12

Tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu để sinh lời chắc chắn đang là câu hỏi khiến nhà đầu tư đau đầu để suy nghĩ, cân đo đong đếm. Nhất là trong thời buổi dịch Covid - 19 đang bùng phát mạnh như hiện nay. Để đưa ra được quyết định đúng đắn, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Đầu tư tiền nhàn rỗi là gì? 

Đầu tư tiền nhàn rỗi được hiểu là việc mua (đầu tư) một loại tài sản nào đó khi có một khoản tiền dư, nhàn rỗi chưa được sử dụng vào mục đích gì. Cụ thể khi mua (đầu tư) vào tài sản đó sẽ tạo ra giá trị lợi nhuận cao trong tương lai. 

Một số hình thức đầu tư tiền nhàn rỗi mà nhiều nhà đầu tư “xuống tiền” hiện nay như: Mua vàng, mua chứng khoán, mua bất động sản, mở công ty, cửa hàng hay mua chứng chỉ quỹ mở, … Tuy nhiên, dù là kênh đầu tư nào đi chăng nữa cũng đều có những ưu điểm về lợi nhuận và nhược điểm về tiềm ẩn những rủi ro riêng. Phần dưới đây chúng tôi cũng đã tổng hợp những đặc điểm về ưu và nhược điểm của một số loại hình tiềm năng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Tiền nhàn rỗi là khoản tiền dư chưa có được sử dụng cho bất kỳ mục đích gì

Ưu và nhược điểm kênh đầu tư sinh lời nhằm xác định được tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Chúng tôi sẽ chỉ liệt kê ưu, nhược điểm của 4 kênh phổ biến nhất, bao gồm:

Gửi tiết kiệm qua ngân hàng 

Không ít  người lựa chọn hình thức này, nhất là nhiều gia đình có vợ nắm giữ tài chính. Dù ít hay nhiều thì những người phụ nữ này để bỏ một khoản tiền vào gửi tiết kiệm ngân hàng để đảm bảo an toàn về sau.

Ưu điểm: 

 • Phù hợp với nhiều phân khúc nhà đầu tư, khi bỏ các khoản tiền lớn nhỏ khác nhau. 
 • Hạn chế nhiều rủi ro, vì ngân hàng luôn có gói bảo hiểm tiền gửi, đảm bảo sự an tâm cho khách hàng. 
 • Gửi ngân hàng có tính linh hoạt cao, khách hàng có thể tùy chọn các kỳ hạn gửi, với nhiều mức lãi ứng với số tiền bỏ vào.
 • Hầu hết các ngân hàng đều triển khai nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm để đáp ứng nhu cầu gửi tiết kiệm của khách hàng. Các sản phẩm gửi tiết kiệm phổ biến như: Tiết kiệm không kỳ hạn, tiết kiệm có kỳ hạn, tiết kiệm online, tiết kiệm gửi góp.
 • Ngân hàng luôn đa dạng hóa nhiều chương trình gửi tiết kiệm với mức lãi suất linh hoạt và nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Nhìn chung, mức lợi nhuận thu được từ hình thức gửi tiết kiệm không quá cao nhưng đảm bảo an toàn, tránh rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

Hạn chế: 

 • Mức lãi suất thường không ổn định, luôn có sự biến động theo thời gian, chịu tác động từ yếu tố bên ngoài (dịch Covid bùng phát nhiều ngân hàng đã hạ mức lãi suất xuống thấp không thu được nhiều lợi nhuận). 
 • Yếu tố lạm phát ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất tiết kiệm. 
 • Chậm sinh lời, ít lợi nhuận hơn các kênh đầu tư khác. 

Tóm lại, bạn nên cập nhật lãi suất gửi tiết kiệm của từng ngân hàng, xem xét kỹ lưỡng từng kỳ hạn, lãi suất để từ đó chọn ra ngân hàng nào có lãi suất gửi tiết kiệm cao, những chính sách phù hợp nhất, giúp khoản tiền gửi đem lại lợi nhuận cao. 

tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Gửi tiền tiết kiệm ngân hàng cũng là một trong những cách đầu tư sinh lời an toàn

Đầu tư mua vàng

Kênh đầu tư này là lựa chọn phổ biến về cách đầu tư tiền nhàn rỗi để sinh lời. Hình thức đầu tư mua vàng bạn sẽ chủ yếu dựa vào sự biến động giá trị vàng, từ đó đưa ra những hành động, phương thức phù hợp trong việc chọn thời điểm mua và bán ra nhằm thu lại lợi nhuận trên khoản chênh lệch với giá ban đầu.

Hiện nay, với công nghệ thông tin ngày càng phát triển đã có cả hình thức đầu tư vàng trên các sàn giao dịch online để hưởng chênh lệch về giá, số vốn bỏ ra 7-10%, còn mua trực tiếp thì đòi hỏi phải có 100%.

tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Mua vàng để dành và bán ra khi được giá là một hình thức khá phổ biến hiện nay

Ưu điểm

 • Vàng trên thị trường có nguồn cung giới hạn nên thường ít xảy ra rủi ro về mất giá trị, và thường không có xu hướng giảm. 
 • Đầu tư vào vàng là cách giữ tài sản an toàn, chống lạm phát và mất giá đồng tiền.  
 • Hình thức đầu tư dài hạn, an toàn.
 • Vàng là tài sản được công nhận trên toàn cầu. Vì vàng hiện đang là giá trị tiền tệ chung trên thế giới. Khi có vàng trong tay điều này đồng nghĩa bạn đang sở hữu “đồng tiền” có thể lưu hành, mua bán mà không phụ thuộc bất kỳ giá trị tiền tệ nào cụ thể như đô Mỹ hay Bảng Anh, ...

Nhược điểm: 

 • Thị trường vàng biến động mạnh theo lượng cung cầu cũng như những chính sách Chính Phủ, tác động từ xã hội (dịch Covid giá vàng giảm) nên khó để nắm bắt diễn biến của thị trường vàng.
 • Vàng không đem lại thu nhập thụ động, bởi nó không mang lại những khoản lãi như các kênh trái phiếu, chứng khoán, ... Để thu lời trong kênh này chính là chọn đúng thời điểm tăng giá và bán ra, Khoản chênh lệch đó sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
 • Giá vàng trong nước chênh lệch, không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới nên dễ biến động trong lúc bán ra và mua vào. 
 • Cần nguồn vốn lớn mới thu được lợi nhuận cao.

Đầu tư chứng khoán 

Đây là một trong những kênh không mấy xa lạ với các nhà đầu tư hiện nay, nhưng có thể nói không chỉ vàng mà chứng khoán cũng là một hình thức đầu tư khó nắm bắt.

Ưu điểm:

 • Hình thức đầu tư linh hoạt, mua bán dễ dàng mang đến thuận lợi khi đầu tư.
 • Không giới hạn người tham gia, không yêu cầu nguồn vốn lớn.
 • Tính thanh khoản cao nếu chọn đúng đối tượng.

Nhược điểm:

 • Nhiều biến động, tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Nên thường xuyên cập nhật kiến thức về tài chính cũng như tình hình thị trường để đầu tư đúng thời điểm.
 • Giá cổ phiếu có thể tăng giảm đột biến trong cùng một thời gian. 
 • Tình trạng mua bán nội gián ảnh hưởng tới giá cổ phiếu trên thị trường.

tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Đầu tư chứng khoán sinh lợi cao nhưng khó nắm bắt, đòi hiểu nhiều kỹ năng của nhà đầu tư

Vì vậy mà khi đầu tư vào lĩnh vực này đòi hỏi phải có kiến thức, chuyên nghiệp trong lĩnh vực, cũng như nhạy bén trước những biến đổi của thị trường từ đó mua và bán ra phù hợp. 

Đầu tư tiền nhàn rỗi vào bất động sản 

Với quan niệm “tấc đất tấc vàng” của người Việt Nam thì bất động sản được xem là mảnh đất màu mỡ được rất nhiều người quan tâm. Vì vậy đầu tư bất động sản  trở thành một kênh đầu tư phổ biến, đem lại lợi nhuận cao nhất trong tất cả các hình thức. 

Ưu điểm: 

 • Khả năng sinh lời dài hạn.
 • Quá trình đô thị hóa ở các thành phố khu trọng điểm diễn ra, cùng với sự phát triển của hạ tầng cơ sở đã và sẽ tiếp tục tạo nền tảng cho sự tăng trưởng của thị trường bđs. 
 • Ngân hàng luôn tạo điều kiện cho khách hàng vay bất động sản với lãi suất thấp kèm nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Có nhiều lựa chọn khác như để ở, cho thuê hoặc bán phù hợp với hoàn cảnh tài chính, thu lợi nhuận với giá cả linh hoạt khác nhau.
 • Nhiều loại hình để đầu tư: căn hộ chung cư, nhà phố, đất nền, shophouse, biệt thự nghỉ dưỡng, ...

Hạn chế:

 • Giá trị lớn nên cần một nguồn vốn đầu tư lớn cũng như thời gian để thực hiện các giao dịch mua bán.
 • Tính thanh khoản thấp, dễ mắc phải rủi ro về pháp lý, tranh chấp, hồ sơ đất không rõ ràng.
 • Khó khăn khi lựa chọn phân khúc bất động sản để đầu tư.
 • Có thể đối mặt với nhiều rủi ro theo đầu cơ, sốt ảo.

tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu

Bất động sản được đánh giá là kênh đầu tư lâu dài, ổn định

Mặc dù vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Tuy nhiên, trong tình hình dịch bệnh Covid - 19 như hiện nay thì bất động sản được xem là kênh đầu tư an toàn nhất so với các hình thức kể trên. Một số loại hình bất động sản được lựa chọn trong khoảng thời gian này phải kể đến: Đất nền, biệt thự nghỉ dưỡng. Trong đó, với biệt thự nghỉ dưỡng, vùng được lựa chọn thường sẽ là những vùng gần các thành phố lớn. Chẳng hạn như: Ở thành phố Hồ Chí Minh sẽ lựa chọn Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đó cũng là lý do mà hiện tại, có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm tới dự án Khu Dân Cư Phan Gia tại huyện Đất Đỏ, Vũng Tàu do Kappel Land là chủ đầu tư. Dự án thuộc loại hình biệt thự nghỉ dưỡng với phong cách hiện đại full nội thất. Xung quanh dự án vừa có biển, có núi, sông, hồ với đầy đủ tiện ích. Cụ thể hơn, bạn có thể xem thêm tại đây: Thông tin Khu Dân Cư Phan Gia.

Hy vọng với những thông tin trên đã phần nào giúp bạn có hướng đi cũng như trả lời được câu hỏi “tiền nhàn rỗi nên đầu tư vào đâu”. Chúc bạn thành công với những dự án đầu tư sắp tới!
--------------------
KAPPEL LAND VIỆT NAM - NƠI NIỀM TIN VÀ CUỘC SỐNG BẮT ĐẦU
Văn phòng đại diện: Lầu 6 Tòa nhà KAPPEL LAND 25 Bàu Cát 2, Phường 14, Q.Tân Bình, HCM
Hotline: 090 7777 296

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá