Những dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản 2021

Tue, 20/04/2021 - 11:52

Đã qua rồi khoảng thời gian khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19 của thị trường bất động sản. Với sự chỉ đạo hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và điều hành kinh tế vĩ mô của nhà nước, thị trường bất động sản vẫn có những cơ hội mới để hồi phục, đầy tiềm năng trong thời gian tới. Vậy, những dấu hiệu nào cho thấy sự tích cực thị trường bất động sản năm 2021? Hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây.

Dấu hiệu tích cực cho thị trường bất động sản 2021 

Dưới đây là một số dấu hiệu nổi bật cho thấy sự tích cực trong lĩnh vực bất động sản 2021.

Nghị định Đại hội XIII của Đảng “phát triển bền vững cho thị trường bất động sản”

Đầu năm 2021, Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra với nhiều quyết tâm đưa ra nghị quyết về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh. Đây được xem một năm kỳ vọng mới quyết tâm tăng trưởng nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. 

TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định thị trường BĐS năm 2021 hứa hẹn nhiều triển vọng, nhất là sau Đại hội XIII của Đảng. Thị trường khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng, ảo hay bong bóng, mà phát triển ổn định và bền vững hơn so năm 2020, giá có thể sẽ tăng ở mức hơn 10%. Bởi Năm 2021 là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương mới nhận nhiệm vụ, chắc chắn sẽ có những động thái thúc đẩy phát triển kinh tế, thúc đẩy phát triển các dự án bất động sản để tạo nguồn thu cho địa phương. Do đó, nguồn cung sẽ được bơm vào thị trường bất động sản nhiều hơn, phong phú hơn. vì vậy kinh tế Việt Nam có thể giữ nhịp và đạt tốc độ tăng trưởng tốt hơn, dẫn đến nhu cầu mua nhà và đầu tư tăng trở lại. 

thị trường bất động sản

Đại hội Đảng lần thứ XIII diễn ra với nhiều quyết tâm đưa ra nghị quyết về việc phát triển thị trường bất động sản lành mạnh

Cơ sở hạ tầng được hoàn thiện 

Việc tăng tốc hoàn thiện hạ tầng dựa trên nền tảng Chính phủ quyết liệt thúc đẩy đầu tư công tập trung vào xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội bằng cách đưa ra nhiều biện pháp giải ngân. Theo đó, cơ sở hạ tầng được thúc đẩy hoàn thiện theo hướng tăng liên kết vùng. Điển hình là các đô thị lân cận TP Hồ Chí Minh như khu vực phía đông với hàng loạt thông tin tích cực về quy hoạch hạ tầng vào đầu năm 2021 như thành lập TP Thủ Đức, sân bay quốc tế Long Thành chính thức khởi công, sân bay Phan Thiết khởi công … đã nâng giá đất tại một số khu vực lên một tầng giá mới. Đơn cử, một số nơi tại Bà Rịa - Vũng Tàu có mức giá tăng 40% so với cùng kỳ, Phan Thiết tăng 60%, Gia Lâm tăng 20%, Nhà Bè tăng 50% …

Lãi suất ngân hàng giảm 

Hiện nay, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 1/2020, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ba lần cắt giảm lãi suất điều hành (vào tháng 3, tháng 5 và tháng 10) nhằm nỗ lực cứu nền kinh tế khỏi hậu quả của đại dịch vì thế lãi suất tái cấp vốn/lãi suất chiết khấu giảm xuống 4%/2,5%, lãi suất vay thế chấp trung bình cũng giảm vì vậy mà giúp kích thích nhu cầu mua nhà hơn cho những nhà đầu tư.

Hơn thế, hiện nay nhằm giúp giảm bớt áp lực cho ngân hàng về chi phí dự phòng và giảm chi phí lãi vay cho khách hàng. Các ngân hàng đã đưa ra các gói kích cầu như miễn lãi suất và giảm lãi suất cho vay nhằm đảo ngược nhu cầu vốn thấp của người mua nhà do ảnh hưởng đại dịch COVID-19. 

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia do áp lực lạm phát giảm trong năm 2020 sẽ giúp ngân hàng nhà nước tự tin hơn trong việc duy trì chính sách tiền tệ phù hợp vào năm 2021. Cụ thể, lãi suất cho vay thế chấp được kỳ vọng sẽ vẫn duy trì ở mức thấp để kích cầu bất động sản. Các vấn đề về thuế cho các doanh nghiệp đầu tư vào bất động sản (BĐS), các chính sách tín dụng, giải ngân có những thay đổi nổi bật là cam kết giải ngân đến 157 nghìn tỷ trong bốn tháng. Theo các chuyên gia, 2021 là một trong những năm tín dụng rất hào phóng cho thị trường bất động sản.

thị trường bất động sản

Lãi suất ngân hàng cho vốn vay mua nhà có xu hướng giảm là cơ hội tốt cho các nhà đầu tư

Năm 2021 nới lỏng các nút thắt pháp lý

Một trong những nền tảng đem lại tích cực cho thị trường bất động sản là sự đánh dấu chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng cơ chế pháp luật giúp tháo gỡ nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, năm 2021 có điểm đặc biệt là luật đầu tư, đất đai, luật xây dựng sửa đổi có hiệu lực tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư. Nghị định 148 có hiệu lực từ ngày 8/2/2021 quy định, các thửa đất công nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án có diện tích trên dưới 10% diện tích dự án sẽ không phải thông qua đấu giá mà sẽ được giao hoặc cho thuê. Theo tính toán, Nghị định sẽ giải quyết nút thắt đã khiến ít nhất 158 dự án khu dân cư bị hoãn đầu tư xây dựng trong 5 năm qua. 

Bộ Xây dựng sẽ sửa đổi Luật nhà ở, từ đó ban hành nghị định, xây dựng lại chung cư cũ, sửa đổi quy định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phân khúc nhà vừa túi tiền, trung cấp, giá cả hợp lý. Bên cạnh đó, Luật Xây dựng cũng sửa đổi, bổ sung một số quy định về miễn giấy phép xây dựng, cắt giảm một số quy trình, đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng. Tất cả những yếu tố trên sẽ giúp thị trường BĐS phát triển ổn định cả về nguồn cung lẫn lực cầu, theo đó hoạt động kinh doanh BĐS sẽ khởi sắc.

Trên đây là những chỉ dấu tích cực cho thị trường bất động sản năm 2021 mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng những thông tin trên hữu ích với bạn. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới việc đầu tư bất động sản, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng thì đừng bỏ qua cơ hội tại dự án Khu Dân Cư Phan Gia do Kappel Land Việt Nam là chủ đầu tư. Dự án đang được đánh giá cao về khả năng sinh lợi trong tương lai, dự kiến cuối năm nay sẽ bàn giao nhà với đầy đủ nội thất cho các nhà đầu tư, Quý khách hàng.

Tham khảo chi tiết thông tin dự án tại đây: Dự án Khu Dân Cư Phan Gia

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá