Nguyên tắc vàng để đầu tư bất động sản hiệu quả

Wed, 05/05/2021 - 06:31

Bất động sản là kênh đầu tư được đáng giá là ổn định, mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, với giá trị lớn từ bất động sản thì đây cũng là kênh chứa nhiều rủi ro cho những nhà đầu tư mới bước chân vào lĩnh vực này. Đó cũng là lý do bài viết này ra đời, nhằm giúp các nhà đầu tư nắm vững các nguyên tắc vàng để có thể đầu tư một cách hiệu quả nhất.

Đầu tư bất động sản là gì? 

Bất động sản cũng giống như hàng hóa nên việc đầu tư bất động sản cũng giống như việc bạn kinh doanh mua bán những sản phẩm thông thường. Có nghĩa là bạn sẽ có được khoản lợi nhuận từ việc mua sản phẩm với mức giá thấp rồi bán lại với mức giá cao hơn. Hiện nay, bạn có thể đầu tư các thị trường bất động sản khác nhau như: thương mại, nhà ở hay đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp.

Không giống như nhiều kênh đầu tư khác, bất động sản là loại hình đầu tư cần có nguồn vốn lớn và phụ thuộc khá nhiều dòng tiền. Việc đầu tư sẽ khá mạo hiểm nếu nhà đầu tư không nắm rõ các nguyên tắc nhất định trên thị trường ngành. Đó cũng là lý do Kappel Land viết nên bài viết này nhằm giúp các nhà đầu tư nắm rõ các nguyên tắc đó. Tất cả được trình bày chi tiết trong phần dưới đây.

Các nguyên tắc cần biết để đầu tư bất động sản hiệu quả 

Dưới đây là 7 nguyên tắc mà chúng tôi cho rằng bạn cần lưu ý trước khi ra quyết định đầu tư vào một dự án bất kỳ.

Chọn vị trí, cơ sở hạ tầng có khả năng kết nối 

Không ai có thể phủ nhận được tầm quan trọng của vị trí trong việc đầu tư bất động sản. Ngay cả khi bạn đi thuê một ngôi nhà bất kỳ cho người thân của mình hay để kinh doanh thì vị trí là một mắt xích lớn trong việc tìm kiếm của bạn. Có thể nói, đó là yếu tố đầu tiên xuất hiện trong đầu bạn rồi mới tới các yếu tố tiếp theo.

Với việc đầu tư bất động sản, vị trí ảnh hưởng lớn đến khả năng định giá, phát triển của dự án trong tương lai. Điều này tạo nên giá trị cho một dự án bất động sản. Chẳng hạn như những dự án nằm trong các khu trung tâm đô thị hay một vùng kinh tế trọng điểm nào đó có các trục đường huyết mạch hoặc các nút giao thông quan trọng sẽ có giá trị lớn hơn những bất động sản nằm tại các vị trí khác. 

Rất nhiều nhà đầu tư bất động sản cá nhân thường mắc một sai lầm là họ chọn lựa các bất động sản tại vị trí mà không có giao thông kết nối thuận tiện bởi những dự án này thường có giá thấp hơn so với dự án. Họ cứ ngỡ tương lai xung quanh dự án sẽ phát triển nhiều hạ tầng. Nhưng với tiềm năng thấp như vậy, nên khả năng chôn vốn kéo dài quá lâu. Một số nhà đầu tư còn non kinh nghiệm, không có dòng vốn tốt quay về tay trắng.

dau-tu-bat-dong-san

Vị trí thuận lợi là điểm cộng lớn khi đầu tư bất động sản

Lựa thời gian khảo sát dự án phù hợp  

Thời gian các nhà đầu tư chọn đi xem dự án cũng ảnh hưởng đến hiệu quả trong việc đầu tư bất động sản. Hầu hết mọi người thường có thói quen đi xem dự án vào ban ngày. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, cư dân khu vực thường đã đi làm hết. Do đó, bạn không thể khảo sát chính xác dự án thông qua những cư dân xung quanh dự án để hiểu rõ hơn. Chúng tôi cho rằng, thời điểm hợp lý để khảo sát phù hợp là tầm chiều tối hoặc về đêm khoảng từ 20h - 21h. Vào thời điểm này, mọi hoạt động và sinh hoạt của cư dân được phản ánh rõ nét nhất. Vì vậy, bạn nên cố gắng sắp xếp thời gian khảo sát dự án vào khoảng thời gian đó để đánh giá tỷ lệ lấp đầy và nhịp sống của khu dân cư tại nơi đây. 

Đầu tư bất động sản

Chiều tối là khoảng thời gian phù hợp để bạn đi khảo sát dự án bất động sản

Lưu ý đến giá cả bất động sản

Bất động sản là một kênh có giá trị đầu tư cao, vì thế các nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng về khả năng tài chính của mình hiện có. Đặc biệt là bài toán cho vay. Hãy lựa chọn bất động sản phù hợp với khả năng tài chính. Sử dụng đòn bẩy tài chính - nghĩa là đi vay thêm tiền để đầu tư phù hợp chỉ nên vay dưới 50% giá trị bất động sản để tránh gánh nặng lãi suất trong tương lai. Hoặc rủi ro cao hơn là bị hụt nguồn vốn, dẫn đến phải bán tháo bất động sản lỗ vốn.

Không chỉ có thế, trước khi “xuống tiền” mua bất kỳ một bất động sản nào các nhà đầu tư cần thẩm định giá của dự án đó. Cụ thể, bạn có thể thông qua bảng giá đất địa phương, thẩm định giá qua tình trạng nhà, thẩm định giá qua giá bán của các bất động sản lân cận, hoặc thẩm định giá thông qua ngân hàng thực hiện kiểm tra giá trị.

Tìm dự án có tính thanh khoản tốt 

Đây chính là khả năng chuyển đổi thành tiền mặt của bất động sản. Điều này quan trọng khi thị trường có sự biến động và một nhà đầu tư muốn thoái vốn thì tính thanh khoản là nguyên tắc giúp họ có thể giữ được thu hồi tiền để có thể đầu tư những nơi khác. Dù bạn định đầu tư vào loại hình bất động sản nào ở khu trung tâm hay vùng ngoại ô thì tiêu chí quan trọng giúp sinh lời cao là tính thanh khoản của dự án.

Những dự án bất động sản có tính thanh khoản cao bao giờ cũng dễ dàng thu hút sự chú ý của người mua nhà hơn cả. Vì vậy bất động sản có giá trị gia tăng tốt, có thể ở hoặc có thể cho thuê trong thời gian ngắn sẽ dễ dàng thu hút sự chú ý của giới đầu tư cùng khách hàng có nhu cầu ở thực.

Đa phần các nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện nay cũng tập trung nhiều vào những dự án bất động sản này để có thể kiếm lợi tức tiền thuê hàng tháng, đảm bảo tăng thêm giá trị bất động sản theo thời gian. Chính vì vậy, nguyên tắc nên chọn những bất động sản có tính thanh khoản tốt sẽ giúp bạn “chọn mặt gửi vàng” thành công trên thị trường này.

Chủ đầu tư uy tín có pháp lý dự án rõ ràng

Mua dự án bất động sản của những chủ đầu tư uy tín, có giấy tờ pháp lý rõ ràng thì sẽ luôn mang lại những sản phẩm được đảm bảo về chất lượng, tiến độ hoàn thiện hạ tầng cũng như pháp lý minh bạch. Việc đầu tư vào dự án như vậy sẽ giúp người mua tránh được những rủi ro giao dịch về sau, đồng thời tăng khả năng thanh khoản cho bất động sản. Hiện nay, các chủ đầu tư hướng đến việc công bố tính pháp lý và bảo lãnh ngân hàng cho mỗi dự án, nhằm giải bài toán tạo dựng niềm tin cho khách hàng khi đầu tư. Chính vì thế, việc đầu tư vào một dự án đầy đủ pháp lý, uy tín chính là cơ hội mang lại nhiều lợi nhuận trong tương lai cho các nhà đầu tư. 

Quan tâm đến yếu tố trắc địa 

Không giống như mua nhà để an cư - việc đầu tư vào bất động sản đòi hỏi chủ sở hữu phải biết tính toán kỹ lưỡng sao cho giá đất mua đầu tư phải cao hơn giá xây dựng. Khu vực nào mà giá trị đất cao hơn giá thành xây dựng thì trong tương lai khu vực đó có tốc độ đô thị hóa cao, ngược lại, dự án nào mà mức giá xây dựng cao hơn thì quá trình đô thị hóa diễn ra chậm, đầu tư ít sinh lời.

Cộng đồng dân cư xung quanh

Như đã đề cập tại phần "Lựa chọn thời gan phù hợp để khảo sát", bạn cần quan tâm tới yếu tố cộng đồng dân cư xung quanh. Yếu tố này ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống và khả năng đầu tư trong tương lai, đặc biệt là đầu tư cho thuê. Nhiều dự án bất động sản nằm ở khu vực có cộng đồng dân cư văn minh, hiện đại cũng dễ dàng thu hút khách hàng hơn cả. Hầu hết giới đầu tư khi chọn mua bất động sản tại dự án nào đó đều tiến hành khảo sát cộng đồng xung quanh dự án để có cái nhìn tổng quan nhất về cộng đồng ở khu vực lựa chọn đầu tư. Hàng xóm tốt, cộng đồng văn minh cũng là một trong những tiêu chí giúp tăng giá bất động sản.

Trên đây, là những nguyên tắc vàng được chúng tôi tổng hợp được giúp bạn đầu tư bất động sản mang lại lợi nhuận cao. Hy vọng với những thông tin trên các nhà đầu tư và doanh nghiệp sẽ có những hướng đầu tư đúng đắn và thành công trên thị trường bất động sản. Ngoài ra, nếu bạn đang quan tâm tới việc đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, nhất là bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa - Vũng Tàu, đừng bỏ qua dự án Khu Dân Cư Phan Gia do Kappel Land là chủ đầu tư nhé! Dự án dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nếu bạn có nhu cầu, hãy tham khảo thêm thông tin tại đây: Dự án Khu Dân Cư Phan Gia

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá