Nguyên tắc cần nắm khi đầu tư bất động sản

Sat, 29/05/2021 - 11:33

Với thị trường tiềm năng mang lại nhiều lợi nhuận như bất động sản thì nhà đầu tư cần nắm những nguyên tắc nào để có thể bền vững trên con đường đầu tư này? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây.

Cần lường trước rủi ro khi đầu tư bất động sản

Rủi ro và thành quả luôn đi đôi với nhau. Thực tế là bạn không thể giàu nếu không mạo hiểm. Đôi khi phải chấp nhận rủi ro ở mức độ nào đó nếu bạn kì vọng gặt hái được nhiều thành công hơn. Do đó, chấp nhận rủi ro được xem là nguyên tắc mà nhà đầu tư cần nắm khi quyết định đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau. Riêng đối với đầu tư bất động sản, có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn, phổ biến là các rủi ro sau:

Rủi ro về chính sách

Các chính sách có tác động trực tiếp như thuế, ngân hàng, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh Bất động sản mới sửa đổi, ... đều ảnh hưởng rất lớn đến việc kinh doanh bất động sản. Chính sách có thể trở thành cú hích kéo thị trường đi lên và ngược lại nó cũng đủ sức đánh gục các doanh nghiệp và nhà đầu tư cá nhân nếu như vướng mắc chỉ vài chi tiết nhỏ. Đơn cử như cách tính tiền sử dụng đất đã và đang trở thành nỗi ám ảnh đối với nhà đầu tư bất động sản hiện nay. Có những dự án án binh bất động nhiều năm chỉ vì nếu nộp tiền sử dụng đất thì chủ đầu tư lỗ nặng. Nhà đầu tư cần theo dõi và phân tích những ảnh hưởng cụ thể của các chính sách đến dự án liên quan.

Rủi ro về lãi suất

Các dự án lớn chủ yếu thường dựa vào sự hỗ trợ tài chính của các ngân hàng. Chủ đầu tư thường phải đi vay vốn và chi phí sử dụng vốn sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư. Khách hàng cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng vay khi mua dự án. Song, hiện nay lãi suất ở Việt Nam vẫn còn quá cao so với các nước, cộng thêm việc điều chỉnh lãi suất thả nổi, có thể tăng lên bất cứ lúc nào. Do đó, đây cũng được xem là một rủi ro. 

Rủi ro về hạ tầng và môi trường quanh dự án

Chắc chắn một điều rằng: Những nơi có hạ tầng cũng như môi trường tốt sẽ là đích ngắm của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, một số hạ tầng không phải do doanh nghiệp quyết định mà tùy thuộc vào ngân sách. Đã có những trường hợp dự án xong xuôi nhưng vẫn chưa thấy hạ tầng hoàn thiện. Do đó, đây cũng là một rủi ro mà nếu có xảy ra thì nhà đầu tư không thể nào đổ lỗi cho bất kỳ ai.

đầu tư bất động sản

Những nơi có hạ tầng giao thông thuận tiện chắc chắn sẽ được thu hút

Rủi ro về năng lực tài chính của chủ đầu tư

Kế hoạch tài chính là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại khi đầu tư vào một bất động sản bất kỳ. Tại Việt Nam, dòng vốn dành cho bất động sản thường sẽ có hạn đối với cả doanh nghiệp lẫn các nhà đầu tư thứ cấp. Vì vậy, khi nguồn cung vốn có vấn đề sẽ khiến nhà đầu tư chao đảo. Đây cũng là lý do mà rất nhiều nhà đầu tư đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành khuyên những người không có nguồn vốn đủ mạnh cũng như kế hoạch tài chính rõ ràng thì hãy khoan đầu tư bất động sản.

Rủi ro kinh tế vĩ mô và kinh tế ngành

Khủng hoảng kinh tế trong nước, khu vực hay thế giới sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả đầu tư trong bối cảnh Việt Nam đã hội nhập sâu rộng với bạn bè quốc tế. Việc chọn thời điểm hợp lý dựa vào chu kỳ tăng trưởng - suy thoái của nền kinh tế nói chung và của ngành nói riêng có thể quyết định thắng thua. Thông thường, chủ đầu tư phải tính toán thời điểm hoàn thành dự án đúng lúc nền kinh tế đang phục hồi trở lại. Nếu tính sai thời điểm, hậu quả sẽ khó lường. Tuy nhiên, chu kỳ tăng trưởng và suy thoái của ngành bất động sản Việt Nam đến nay vẫn còn là bài toán đố đầy hoài nghi đối với giới đầu tư. Đây chính là ván cược có không ít rủi ro.

Rủi ro về năng lực quản lý dự án

Đây là một trong những trường hợp khá phổ biến ngày nay. Một số doanh nghiệp là chủ đầu tư sẽ tự thực hiện tất cả công tác quản lý dự án mà không cần thuê một đơn vị chuyên nghiệp. Các chủ đầu tư sẽ chi phối phần lớn các quyết định như chọn nhà thầu, chọn nhà cung cấp theo cảm tính. Điều này tạo ra nhiều rủi ro về chất lượng, tiến độ và cả phát sinh chi phí cho dự án nếu như đội ngũ quản lý dự án không đủ năng lực.

Chất lượng bất động sản không đảm bảo

Đối với các dự án nhất là các dự án hình thành trong tương lai thì rủi ro người mua nhận được sản phẩm không đúng với kỳ vọng, sai thiết kế là hoàn toàn có thể xảy ra, nhất là khi người mua kiểm tra chất lượng nhà đất hời hợt, không đầy đủ hạng mục và không chính thống. Điều này khiến cho giá trị bất động sản sẽ giảm mạnh gây thiệt hại nặng nề cho người đầu tư.

Rủi ro từ dịch bệnh, thiên tai

Ngoài những rủi ro trên, còn có những rủi ro ngoài dự tính như: thiên tai, dịch bệnh. Điều này thể hiện rõ nét trong đợt lũ miền Trung vào tháng 10/2020 cũng như dịch Covid 19 từ cuối năm 2019. Trong đó, dịch Covid - 19 được xem là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất tới giá vật liệu cũng như tiến độ dự án khi mà tình hình dịch bệnh đã trải qua 4 lần bùng tái phát.

Vì vậy, đừng để sự hiện diện của rủi ro làm bạn chùn bước mà bạn phải đánh giá một cách cẩn trọng về sự tồn tại của mỗi loại rủi ro, và mức độ của nó trong mỗi cơ hội. Miễn là xác suất thành công đủ cao và bạn có kiến thức, kỹ năng kiểm soát rủi ro thì nên hành động chớp nhoáng để nắm lấy cơ hội.

đầu tư bất động sản

Covid - 19 gây ra nhiều khó khăn mà rất nhiều người, nhiều doanh nghiệp không lường trước được

Để hạn chế tối đa những rủi ro trên, nhà đầu tư có thể xem thêm bài viết: Bật mí cách giảm thiểu rủi ro đầu tư bất động sản.

Cảm thông với chủ đầu tư / bên bán

Chủ đầu tư dự án bất động sản là người phát triển dự án, hoàn toàn chịu trách nhiệm về chất lượng, tiến độ cũng như hiệu quả đầu tư của các dự án bất động sản.

Chủ đầu tư và nhà đầu tư có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Khi một nhà đầu tư quyết định lựa chọn mua dự án của chủ đầu tư. Điều này có nghĩa là chủ đầu tư phải có trách nhiệm và đồng hành với nhà đầu tư cho tới khi hoàn tất bàn giao bất động sản. Nhất là với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng. Mối quan hệ này được ví như mối quan hệ giữa vợ và chồng. Cần có sự tôn trọng, hỗ trợ, cảm thông giữa hai bên.

Chẳng hạn: Khi một nhà đầu tư đã ký hợp đồng với chủ đầu tư mua một căn biệt thự của một dự án bất động sản nghỉ dưỡng tại Vũng Tàu. Mặc dù trong hợp đồng đã có đầy đủ thông tin, trong đó có thời gian cam kết bàn giao nhà (trong vòng 6 tháng kể từ ngày thanh toán 50% tiến độ). Tuy nhiên, với tình hình bất khả kháng bao gồm lũ lụt, dịch bệnh (Covid 19) đã khiến giá nguyên vật liệu tăng đột biến, công nhân không thể thi công được trong một khoảng thời gian hay việc thực hiện giãn cách xã hội khiến số lượng công nhân thi công giảm sút. Tất cả điều này ảnh hưởng tới tiến độ thi công và thời gian bàn giao nhà tới các nhà đầu tư.

Trong hoàn cảnh này, nhà đầu tư cần cảm thông với những khó khăn này mà chủ đầu tư gặp phải, sẵn sàng chấp nhận dời lịch giao nhà dự kiến. Với việc làm này, nhà đầu tư vừa tạo mối quan hệ tốt với chủ đầu tư cho những dự án tương lai vừa đảm bảo được chất lượng nhà đang xây dựng (nhân công không bị chủ đầu tư hối thúc dẫn tới việc làm ẩu).

Những điều này cũng là những tâm tư mà Kappel Land Việt Nam muốn gửi tới Quý khách hàng, nhà đầu tư của mình để có thể cùng nhau tạo nên những dự án chất lượng, tiềm năng sinh lợi cao trong tương lai. Mặc dù đã kiểm soát tất cả các rủi ro có thể nhưng có những rủi ro mà chúng tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác có phần không ngờ tới. Cụ thể là sự kéo dài của dịch bệnh Covid - 19. Vì vậy, chỉ cần được sự cảm thông Quý khách hàng, nhà đầu tư đối với những rủi ro này là điều mà Kappel Land cảm thấy vô cùng trân quý. Đó cũng là nguồn năng lượng thúc đẩy chúng tôi cố gắng hết sức bằng tất cả tâm huyết của mình.

-----------------------

Kappel Land - Nơi niềm tin và cuộc sống bắt đầu

Hotline: 090 7777 296

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá