Nên hay không nên đầu tư mua chung bất động sản?

Tue, 11/05/2021 - 05:34

Thị trường bất động sản hiện đang là kênh thu hút giới đầu tư nhiều nhất hiện nay. Cũng chính vì vậy mà thị trường ngày càng xuất hiện thêm nhiều hình thức mua bán bất động sản mới nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư trong nhiều hoàn cảnh, điều kiện khác nhau của các nhà đầu tư. Một trong số đó là hình thức đầu tư mua chung bất động sản. Vậy, hình thức này là gì? Cách thức hoạt động ra sao? Có những ưu và nhược điểm nào? Nên hay không nên áp dụng hình thức mua chung? Hãy cùng đọc ngay bài viết dưới đây để được giải đáp.

Đầu tư mua chung bất động sản nghĩa là gì? 

Hình thức mua chung bất động sản là hình thức chia sẻ đầu tư bất động sản, bằng cách này, nhà đầu tư vốn eo hẹp có thể tham gia đầu tư bất động sản theo hình thức chia nhỏ cổ phần. Điều này cũng giúp tối ưu điều kiện tài chính khi đầu tư vào bất kỳ một dự án bất động sản nào. 

Cụ thể như: Nếu giá trị của một bất động sản rơi vào 2 tỷ thì bất động sản đó sẽ được chia ra thành nhiều phần nhỏ, các nhà đầu tư có thể lựa chọn các phần nhỏ đó để đầu tư. 

Lúc này, các nền tảng mua chung sẽ đại diện các nhà đầu tư đó để gặp chủ đầu tư dự án rồi mua lại bất động sản đó. Về sau, khi căn hộ đó lên giá, nhà đầu tư có thể bán hoặc cho thuê. Phần chênh lệch lợi nhuận đem lại sẽ được chia lại cho các nhà đầu tư cùng sở hữu theo tỷ lệ mà họ góp vốn ban đầu. Tuy hình thức này mang lại lợi nhuận ít nhưng lại chắc chắn giảm rủi ro phải gánh khi một mình đổ vốn đầu tư. 

Kênh đầu tư mua chung bất động sản 

Hình thức mua chung bất động sản từ trước đến nay đã xuất hiện trên thị trường mua bán bất động sản. Với phương thức truyền thống là việc rủ rê góp vốn nhiều người với nhau của những người thân trong gia đình nhằm có thể chia nhỏ nguồn vốn bỏ ra đầu tư. Ngày nay, song song với sự phát triển của công nghệ thông tin, đầu tư bất động sản mới xuất hiện thêm nhiều hình thức mới nhằm phù hợp với tình hình thị trường (đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 này). Một trong số đó là hình thức huy động vốn tham gia vào thị trường BĐS thông qua app (ứng dụng). 

mua chung bất động sản

Hình thức huy động vốn tham gia vào thị trường BĐS thông qua app (ứng dụng) đang dần được nhiều nhà đầu tư sử dụng 

Ở góc độ thị trường, đây được xem là giải pháp tích cực cho các doanh nghiệp khi nguồn vốn cho BĐS đang gặp khó khăn. Với mô hình đầu tư này, các nhà đầu tư sẽ chỉ bỏ ra một số tiền ít nhưng vẫn có thể đầu tư những bất động sản hàng chục tỷ đồng kèm cam kết chi trả lợi nhuận. Qua đó, nhiều nhà đầu tư có thể cùng kết nối, mua chung một căn hộ, đất hoặc một dự án. Ví dụ, một căn hộ 4 tỷ đồng, chủ đầu tư sẽ chia thành 100 phần, mỗi phần 40 triệu đồng. Tùy khả năng tài chính của mình mà khách hàng có thể mua một phần hoặc nhiều phần để góp vốn đầu tư chung. 

Hầu như cách đầu tư này đều đi theo hướng: Nhà đầu tư tạo tài khoản trên nền tảng trực tuyến. Trên cộng đồng này, nhà đầu tư có thể chọn bất động sản nào muốn đầu tư, nạp tiền qua ngân hàng, theo dõi tiến độ dự án mình quan tâm và giao dịch. 

Theo thống kê của một số đơn vị đang kinh doanh mô hình này, lãi suất khi đầu tư vào mô hình này từ 6-9%/năm, thậm chí có thể lên tới 14%/năm, cao gần gấp đôi so với tiền gửi tiết kiệm hiện nay. Do đó, đây sẽ là một mô hình đầu tư tiềm năng khi không cần bỏ ra số tiền lớn mà vẫn hưởng lợi. 

Ngày nay, với xu hướng hội nhập, hình thức chia nhỏ bất động sản để huy động vốn này còn được giới đầu tư tham gia bằng mô hình mã hóa tài sản với công nghệ blockchain để mời gọi vốn. Việc sử dụng các mã hóa giá trị bằng công nghệ blockchain và sử dụng mã Token (chữ ký số được mã hóa) để tiến hành giao dịch cũng là một trong những ứng dụng sẽ phát triển trong tương lai trên thị trường bất động sản này. 

Rủi ro tiềm ẩn của hình thức đầu tư mua chung bất động sản

Mặc dù đem lại nhiều lợi nhuận, giải quyết được vấn đề không đủ điều kiện tài chính, nhưng hình thức huy động vốn từ việc chia nhỏ cổ phần bất động sản này cũng tiềm ẩn những rủi ro. Cụ thể như sau:
Tài sản nhà đầu tư sở hữu không được chứng thực, không có cơ chế kiểm soát vốn, cam kết lợi nhuận có chi trả hay không vẫn phụ thuộc vào chủ đầu tư nên đây được xem là một trong những rủi ro nhà đầu tư cần xem xét kỹ liệu bản thân có chấp nhận rủi ro này hay không.

Ngoài ra, do hành lang pháp lý của mô hình này chưa có nên người tham gia có thể sẽ đứng trước một số rủi ro có thể xảy ra như những hình thức mô hình kinh doanh khác. Mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng hợp tác giữa khách hàng với đơn vị phát hành. Hơn nữa, việc nhiều người cùng mua chung một BĐS sẽ phức tạp hơn 1 người mua BĐS trong vấn đề quyết định bán hay giữ, cần phải có biểu quyết của tất cả nhà đầu tư tham gia. 

Nhà đầu tư không nên chạy theo cam kết lợi nhuận mà nên phụ thuộc vào uy tín, năng lực từng dự án của chủ đầu tư bởi nếu xảy ra rủi ro có liên quan đến dự án BĐS như dự án chưa hoàn tất thủ tục, có vấn đề về pháp lý thì không có quy định nào có thể bảo vệ được người mua phần bất động sản đó mọi ràng buộc chỉ dựa vào hợp đồng điện tử của đơn vị phát hành nên giá trị tài sản đó cũng không thể xác lập quyền sở hữu và định đoạt số phận tài sản đó dễ dẫn đến tình trạng mất trắng nên khi tham gia hình thức này mọi người cần cân nhắc và lựa chọn dự án rõ ràng. 

mua chung bất động sản

Vấn đề pháp lý luôn là vấn đề tiềm ẩn những rủi ro cho các nhà đầu tư BĐS

Bài viết trên là những thông tin về xu hướng đầu tư mua chung bất động sản hiện nay của giới đầu tư mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng sẽ giúp bạn trả lời được những thắc mắc về hình thức đầu tư này, từ đó đưa ra những lựa chọn đầu tư đúng đắn. 
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá