Hướng dẫn chi tiết thủ tục vay vốn mua nhà tại ngân hàng

Tue, 06/04/2021 - 09:07

Đầu tư bất động sản là một trong những kênh đầu tư đang được quan tâm hiện nay. Đây là loại hình đầu tư cần một nguồn vốn lớn, vì thế có lúc chủ đầu tư thiếu vốn, hình thức làm thủ tục vay vốn mua nhà luôn là giải pháp cho mỗi khách hàng khi có nhu cầu sở hữu ngôi nhà mong muốn nhưng tài chính không cho phép. Tuy nhiên, để vay được vốn bạn phải đáp ứng những thủ tục, quy trình làm hồ sơ. Dưới đây là quy trình, các bước thủ tục vay vốn mua nhà.

Chuẩn bị giấy tờ hồ sơ vay vốn mua nhà

Những giấy tờ trong hồ sơ bạn cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Hồ sơ nhân thân.
 • CMND/ Hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu/KT3 (Sổ tạm trú, tạm vắng).
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân: Gồm có giấy đăng ký kết hôn (nếu đã kết hôn) hoặc giấy xác nhận độc thân (nếu độc thân). 

Sổ hộ khẩu không thể thiếu khi đi vay vốn mua nhà

Sổ hộ khẩu là loại giấy tờ không thể thiếu khi đi vay vốn mua nhà

Chứng minh mục đích vay vốn tại ngân hàng

Chứng minh khi vay vốn là một trong những vấn đề tiên quyết đảm bảo tài chính chắc chắn giúp ngân hàng xác định bạn đủ khả năng trả nợ khi vay vốn tại ngân hàng hay không? đảm bảo để thanh khoản vay vốn, lãi suất cho phía ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Đây cũng chính là mức hạn định để ngân hàng phê duyệt cho vay phòng ngừa nợ xấu và chậm trả. Bao gồm: 

 • Giấy đề nghị vay vốn (theo mẫu sẵn của ngân hàng).
 • Hợp đồng đặt cọc/mua bán nhà. 
 • Chứng từ nộp tiền các lần đã thanh toán vốn tự có.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu và hồ sơ pháp lý của nhà đất dự định mua.
 • Hồ sơ nguồn thu nhập trả nợ gồm có: 
  • Hợp đồng lao động/sao kê tài sản nhận lương (Nếu nhận lương chuyển khoản), bảng lương và xác nhận lương của công ty (Nếu nhận lương tiền mặt).
  • Nếu nguồn thu nhập từ cho thuê tài sản: Hợp đồng cho thuê tài sản/ Các chứng từ nhận tiền thuê 3 kỳ gần nhất, Giấy tờ pháp lý tài sản cho thuê, ảnh chụp tài sản cho thuê. 
  • Nếu nguồn thu nhập từ kinh doanh: Giấy đăng ký kinh doanh hộ cá thể/doanh nghiệp, giấy tờ thể hiện kết quả kinh doanh.

chứng minh mục đích vay vốn mua nhà

Chứng minh mục đích vay vốn mua nhà là bước cần thực hiện trước khi thẩm định hồ sơ

Thẩm định hồ sơ và định giá tài sản

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ và cung cấp các hồ sơ cần thiết, phía ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ vay của bạn. Quy trình thẩm định thông thường bao gồm: kiểm tra lịch sử tín dụng & điểm tín dụng của bạn, thẩm định qua trao đổi điện thoại, thẩm định thực tế nơi cư trú, nơi làm việc/ kinh doanh và đi thực địa để định giá tài sản đảm bảo. Là căn cứ để ngân hàng phê duyệt mức cho vay đối với khách hàng. Chi phí định giá có thể do khách hàng hoặc ngân hàng chi trả (tùy theo quy định của mỗi ngân hàng).

Thẩm định hồ sơ vay vốn mua nhà

Thẩm định hồ sơ vay vốn mua nhà và định giá trước khi ra quyết định cho vay

Đưa ra quyết định cho vốn từ ngân hàng

Nếu hồ sơ của Bạn đủ điều kiện vay vốn, phía ngân hàng sẽ gửi đến bạn thông báo cấp tín dụng và tiến hành các thủ tục liên quan tới việc thế chấp tài sản đảm bảo và giải ngân khoản vay:

 •  Trường hợp đã hoàn thành thủ tục sang tên: Các bên ký Hợp đồng thế chấp công chứng và đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Văn phòng đăng ký đất đai quận/huyện, hoặc tỉnh/Thành phố) và Ngân hàng giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu (Sổ đỏ, sổ hồng ...) trước khi giải ngân cho khách hàng.
 •  Trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên: Bên mua, bên bán và ngân hàng ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua. Sau khi ký kết Hợp đồng tín dụng, ngân hàng giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa đứng tên Bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong quá trình hai bên mua bán thực hiện thủ tục sang tên theo quy định của pháp luật. Ngân hàng sẽ giải tỏa sổ tiết kiệm/ tài khoản tạm khóa cho bên bán sau khi bên vay vốn (Bên mua) ký Hợp đồng thế chấp công chứng và thực hiện thủ tục đăng ký giao dịch đảm bảo theo quy định.

Quyết định cho vay vốn mua nhà

Quyết định cho vay vốn mua nhà sau khi đã đáp ứng các yêu cầu đề ra

Một số lưu ý khi làm thủ tục vay vốn mua nhà

Khi đã nắm được các quy trình thủ tục vay vốn đến tiến hành giao dịch với ngân hàng bạn cần lưu ý: 

 • Đọc kỹ trước khi vay để không có các khoản vay không hợp lý.
 • Lựa chọn vay vốn phù hợp. 
 • Nắm rõ quy định về lãi suất để tránh tài chính không chi trả đủ hàng tháng gây nợ xấu, chậm trả.
 • Nên đọc kỹ hợp đồng các khoản lãi suất ưu đãi trả trong vòng bao lâu. 

Trên đây là câu trả lời để giải quyết bài toán vay vốn tại ngân hàng. Nhưng trước khi tiến hành vay vốn tại ngân hàng, bạn nên tìm hiểu kỹ về chủ dự án, đầu tư có uy tín hay không? Hiện nay, đối với các dự án, các chủ doanh nghiệp, chủ đầu tư đều liên kết với ngân hàng, mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện đưa ra một số chương trình ưu đãi. Bạn nên chọn những gói liên kết hỗ trợ cho vay của các ngân hàng và chủ đầu tư để thủ tục thanh toán và quá trình giải ngân đơn giản và hoàn tất nhanh hơn. Nếu vẫn còn vướng mắc, hãy để lại bình luận dưới bài viết để được giải đáp.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá