Hướng dẫn cách phân biệt giấy tờ nhà đất giả

Fri, 16/04/2021 - 11:59

Bất động sản là loại hình đầu tư có giá trị vô cùng cao, chính vì thế đây là món mồi béo bở của nhiều đối tượng xấu nhắm vào. Hiện nay, chiêu trò mua bán bất động sản “ảo” thông qua các giấy tờ nhà đất “ma” đang ngày càng phổ biến. Vậy làm sao để nhận biết những giấy tờ nhà đất giả? Dưới đây là bài viết tổng hợp các cách nhận biết, cùng theo dõi để bỏ túi cho mình những kinh nghiệm nhé!

Lừa đảo mua bán nhà đất giả như thế nào?

Ngày nay, dù là bất kỳ đối tượng nào bên mua hoặc bên bán đều là những đối tượng của kẻ xấu nhắm đến.

Đối với người bán: Đây là một trong những trường hợp lừa đảo rất phổ biến. Kẻ xấu sẽ đóng vai người đi mua nhà liên hệ với đối tượng muốn bán nhà. Những kẻ này sẽ lợi dụng đầu tư một khoản tiền cọc vào dự án cần bán để mua thông tin, mượn sổ đỏ với lý do xác thực thông tin.  Từ đó, với công nghệ tinh vi, thế là giấy tờ giả ra đời. Đối tượng sẽ lấy thông tin này đi lừa đảo với vai trò người đi bán, gài người mua bị dính bẫy, dự án thì có thật nhưng giấy tờ sở hữu thì không có. 
Đối với người mua: Ngược lại với trường hợp trên người mua bị lừa đảo, đối tượng sẽ vào vai người bán, rao bán, hoặc người được ủy quyền. Chúng thực hiện làm giả sẵn nhiều bộ hồ sơ, sổ đỏ dựa trên cơ sở sổ đỏ thật (như trên đối với người bán) hoặc thậm chí là không có thật để tiến hành bán cho nhiều người. Sau khi gom đủ số tiền lớn thì nhanh chóng cao chạy xa bay. Người mua sẽ là đối tượng bị hại mất trắng lại không có đất. 

Giaasy tờ nhà đất giả

Cả người bán lẫn người mua đều có khả năng là nạn nhân trong việc làm giấy tờ giả

Những cách nhận biết giấy tờ nhà đất giả

Nhận biết giấy tờ giả như thế nào? Dưới đây là tổng hợp các cách bạn có thể sử dụng.

Đến cơ quan nhà nước để xác thực trực tiếp  

Đây có lẽ là biện pháp bảo đảm tính xác thực nhất. Bởi tất cả những giấy tờ, những hồ sơ cấp sở hữu đất, chuyển nhượng tất cả sẽ đều được đăng ký, cấp quyền số, sổ trong bộ tài nguyên và môi trường thuộc quản lý của các cơ sở nhà nước. Vì vậy, khi bạn cầm những giấy tờ đến đây thông qua kiểm tra của cơ quan bạn có thể dễ dàng biết giấy tờ nhà đất có bị làm giả hay không, thông tin có thật sự chính xác đúng với quy hoạch hay không. 

Không chỉ có thế, tại các cơ quan công chứng có hỗ trợ những thiết bị máy soi rất tinh vi, đội ngũ công chứng viên bài bản có thể xác định được những giấy tờ giả.

Hoặc bạn có thể đến trực tiếp nơi có khu đất đó để xác thực, nhưng cách này không được đảm bảo đất thì có thật nhưng giấy tờ thì giả và người bán cũng không phải là chủ mà chỉ mượn danh. 

giấy tờ nhà đất giả

Đến cơ quan nhà nước để kiểm tra là một trong những cách phát hiện giấy tờ nhà đất giả

Cách nhận biết giấy tờ giả thủ công

Sử dụng kính lúp để phân biệt

Những giấy tờ nhà đất thật sẽ được in bằng công nghệ cao offset nên hình ảnh sẽ rất sắc nét, những đường in vuông vức, đồng đều màu trên cùng một chi tiết in. Trái lại giấy tờ nhà đất giả sẽ được in bằng máy in kỹ thuật số nên nhiều chi tiết sẽ không được sắc nét, không đều màu bằng bản chính, sự tinh tế trong từng chi tiết cũng vậy. 

Thông thường, các đối tượng lừa đảo sẽ dùng con dấu giả, được in bằng máy, độ đậm và độ nhạt rất đều hoặc đứt quãng bất thường. Trong khi đó con dấu thật được đóng bằng mộc in. Ngoài ra, chữ ký cũng là một chi tiết quan tâm trong quá trình xác thực chữ ký thật nhìn sẽ rất tươi, có thể có chỗ đậm chỗ nhạt tùy người ký khi đưa lên kính lúp cũng rất dễ để phân biệt.

Không chỉ có thế, kiểm tra giấy tờ nhà đất thật bằng cách kiểm tra phôi in là cách giúp nhận biết giấy tờ có làm giả hay không? Đối với các phôi giấy thật do Nhà nước in có đường vân chấm bi vô cùng sắc nét, khi phóng to lên rất dễ so sánh với phôi giấy giả, có thể biết được ngay đâu là giả, đâu là thật.  

Đặc biệt khi xem sổ đất, đối với các sổ có trang bổ sung cần kiểm tra phương pháp in (in offset), dấu giáp lai đồng thời kiểm tra xem trang này bị tẩy xóa hay không. Đối với sổ đã thế chấp nhiều lần, cần kiểm tra kỹ dấu, chữ ký của Văn phòng đăng ký nhà đất. 

Những chi tiết nhỏ như vậy khi dùng kính lúp phóng to cận mắt quan sát thì sẽ dễ phát hiện ra nhưng cách này nhiều lúc cũng có sai sót, rủi ro khi ngày nay nhiêu tổ chức làm giả rất tinh vi mắt thường cũng không thể nhận biết được.  

giấy tờ nhà đất giả

Sử dụng kính lúp là một trong những cách giúp bạn phân biệt giấy tờ nhà đất gi

Sử dụng đèn pin để phân biệt 

Dùng đèn pin (hoặc một vật gì đó có thể chiếu sáng)  đặt ở 10 độ - 20 độ với mặt giấy tại vị trí có góc bên phải có con dấu chiếu xuyên qua. Nếu giấy tờ nhà đất là giả thì hình dấu được tạo bởi có các chi tiết bị lõm và không rõ nội dung. Còn lại, giấy chứng nhận thật thì hình dấu được tạo bởi các chi tiết lồi và rõ nội dung.  

Đồng thời, hãy kiểm tra số seri trên giấy tờ nhà đất, In typo, có hình dấu nổi. Kiểm tra các vị trí có thể bị tẩy xóa cơ học: Số sổ, số vào sổ quyết định, loại đất, thời hạn, hình thức sử dụng, diện tích (bằng số, bằng chữ), sơ đồ một cách kỹ càng. Nếu mã số hiệu bị đóng lệch đi so với hình dấu nổi, thì đó là sổ giả. 

giấy tờ nhà đất giả

Một số lưu ý cho người chưa có kinh nghiệm mua bán nhà đất

Ngoài những cách nhận biết trên khi mua bán giao dịch nhà đất, chủ sở hữu đất cũng như người mua đất cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Không nên cung cấp quá nhiều giấy tờ liên quan (sổ đỏ), thông tin cá nhân, chỉ nên cung cấp bản photo sổ hồng/sổ đỏ cho người có nhu cầu về nhà ở.
  • Khi bị mất Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải lên cơ quan Công an phường, xã để trình báo và làm thủ tục xin cấp mới.
  • Khi có nhu cầu mua đất, người mua nên tìm đến các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cấp quận, huyện để tìm hiểu kỹ về tình hình của thửa đất cũng như thông tin về nhân thân của chủ đất.

Trên đây là những cách giúp chúng ta kiểm tra được những giấy tờ nhà đất giả. Nhưng dù là cách nào đi chăng nữa, nhà đất là một tài sản vô cùng lớn, thiệt hại khi bị lừa cũng không kém. Vì vậy, bạn hãy cực kì cẩn trọng, để tránh bị lừa đảo tốt nhất bạn trực tiếp mang giấy chứng nhận đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất hoặc Sở tài nguyên môi trường để kiểm tra. Sau khi đã xác minh chắc chắn là thật thì mới tiến hành đổ tiền, bỏ vốn đầu tư bạn nhé! 
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá