Đầu tư Bất Động Sản hay Chứng Khoán sẽ nhận nhiều lợi nhuận trong năm 2021?

Wed, 07/04/2021 - 09:31

Hậu dịch Covid 19 vừa qua, nền kinh tế toàn cầu bị ảnh hưởng toàn tập. Trong đó, đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, bao gồm cả cơ hội và thách thức. Vậy, năm 2021 đầu tư bất động sản hay chứng khoán sẽ tốt hơn? Dưới đây chúng tôi đã tổng hợp những đặc điểm về cả hai loại hình, cùng theo dõi bài viết nhé!

Đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán là gì? 

Điều đầu tiên, để bắt tay “xuống tiền” đầu tư bất động sản hay chứng khoán bạn phải nắm được khái niệm của từng loại hình đầu tư trên. 

Đầu tư bất động sản là hình thức đầu tư vào một vùng đất hoặc một công trình, dự án có thể là lô đất nền, từ đó sở hữu, quản lý, mua bán, cho thuê, ...với hy vọng sẽ thu lại lợi nhuận từ việc bán, cho thuê những tài sản bất động sản đó.

Đầu tư bất động sản 2021

Đầu tư bất động sản là một trong những hoạt động đầu tư được mọi người quan tâm cao


Nếu như đầu tư bất động sản mang tính hữu hình, sở hữu tài sản về nhà, đất đai thì đầu tư chứng khoán là trên giao dịch, dựa vào bộ phận điều hành của doanh nghiệp của công ty đó. Bởi nó là hình thức chuyển đổi thành tiền (cổ phiếu), góp cổ phần vào một doanh nghiệp dưới dạng mua các phần nhỏ của công ty. Nếu công ty hay bộ máy doanh nghiệp đó phát triển tốt bạn sẽ thu lợi nhuận từ giá cổ phiếu tăng.


Mô hình đầu tư này mang giá trị thông qua năng lực, công ty, doanh nghiệp khá, vì thế mà việc đầu tư vào chứng khoán sẽ nhẹ nhàng hơn bất động sản. Hơn hết, hình thức này hưởng lợi từ kết quả hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mà bạn không cần theo dõi, giám sát doanh nghiệp từng ngày, từng giờ. 

Tình hình chung đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán năm 2021

Dưới đây là những tổng hợp của chúng tôi về tình hình đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán năm 2021.

Đầu tư bất động sản

Hậu dịch thị trường bất động sản bị lệch pha cung - cầu, nhu cầu của nhiều người bắt đầu đổ về bất động sản. Năm 2021 Nhà nước và Chính phủ đã phê duyệt nhiều đề xuất xây dựng cơ sở hạ tầng. Vì thế mà giá trị bất động sản ở những khu vực này tăng nhanh, nhiều người rót tiền đầu tư.  
Theo đó, nghị định số 148 có hiệu lực từ ngày 8/2 ra quyết định “Sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai", quy định nhiều cơ chế hợp lý, tháo gỡ các "vướng mắc" về xử lý "Các thửa đất công nằm xen kẽ trong dự án đầu tư, dự án nhà ở hoặc cơ chế cho phép nhà đầu tư nhận chuyển nhượng tài sản tư nhân trên đất thuê của Nhà nước, được tiếp tục thuê đất theo thời hạn của dự án đầu tư”.


Bên cạnh đó, ông Nguyễn Văn Đính - Phó chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam cũng cho biết những dự án đồng bộ về hạ tầng, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt sẽ trở thành lực hút giá BĐS năm 2021 dự báo tăng 10% hơn năm 2020.


Trong quý 1/2021 này, dự kiến Chính phủ sẽ ban hành các nghị định quy định chi tiết cũng như hoàn thiện cơ chế chính sách để đẩy mạnh công tác xây dựng lại các khu nhà chung cư, chỉnh trang khu vực đô thị, di dời nhà ven kênh rạch, phát triển nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp, …
Riêng thành phố Hồ Chí Minh đang phục hồi nhiều bởi nhiều đề án thị trường được đề ra, như thành lập thành phố Thủ Đức với các cơ sở hạ tầng ven thành phố như sân bay quốc tế Long Thành, đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, ... khiến các quỹ đất nơi đây trở nên “Sốt”. 

Tình hình đầu tư chứng khoán

Năm 2021, khung pháp lý cho đầu tư chứng khoán đối với các doanh nghiệp đã có nhiều bước đổi mới. Chứng khoán sửa đổi, bổ sung cùng các nghị định và thông tư hướng dẫn thi hành, liên quan sẽ tạo ra được hàng hóa tốt, chất lượng và các thông tin được minh bạch, chuẩn mực, từ đó bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Các điều kiện về công ty đại chúng, điều kiện niêm yết, về quản trị công ty, về chào bán, phát hành chứng khoán … đều được nâng cao và chuẩn hóa. Những cổ phiếu tốt không chỉ tăng giá trị của nó qua các năm mà còn tăng mức chi trả. Điều này có nghĩa là mỗi năm bạn lại nhận được một khoản tiền lớn hơn từ sự phát triển của doanh nghiệp.


Đồng thời, trong cuối năm 2020 đầu năm 2021 Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có một đợt tăng trưởng đầy kỳ vọng chỉ số VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối năm ở mức 1.103,87 điểm, tăng 142,88 điểm so với đầu năm, tương ứng tăng 14,86%, chỉ số HNX-Index tăng 100,61 điểm, tương ứng tăng hơn 98%. Như vậy, VN-Index liên tục tăng trưởng vượt trội so với chỉ số MSCI FM trong 5 năm trở lại đây. Mở ra một thời kỳ mới của thị trường chứng khoán. 

Không chỉ có thế, giá cả trên thị trường bất động sản còn thường phản ứng chậm. So với mức giá trên thị trường cổ phiếu thì đầu tư chứng khoán có ưu điểm là vốn ít, lên nhanh nhưng xuống cũng nhanh, một khi chứng khoán giảm mạnh nhà đầu tư có thể rơi vào tình trạng tay trắng, tài sản bốc hơi. Đã có rất nhiều người giàu nhanh từ chứng khoán nhưng cũng mất cả vài tỷ vì chứng khoán chỉ trong vài ngày. 


Trái lại đối với bất động sản, nguồn vốn đầu tư ban đầu tuy lớn nhưng thị trường có sự vững chắc hơn, dễ lên nhưng khó xuống hiếm khi nhà đầu tư mất hết khi thị trường giảm tốc.

Đầu tư chứng khoán 2021

Năm 2021, khung pháp lý cho đầu tư chứng khoán đối với các doanh nghiệp đã có nhiều bước đổi mới

Mối quan hệ giữa bất động sản và chứng khoán 

Chứng khoán và bất động sản từ lâu luôn mang mối qua hệ nhất định. Bất động sản là loại tài sản có giá trị lớn. Phần lớn các giao dịch bất động sản đều được diễn ra thông qua các kênh giao dịch BĐS và luôn đòi hỏi một số lượng vốn lớn. Phần vốn ấy sẽ được huy động từ các thị trường vốn, một trong số đó chính là chứng khoán.


Do đó, các chính sách thay đổi từ phía cầu sẽ tác động đẩy giá tăng giảm ở thị trường cổ phiếu và bất động sản và một trong những chính sách quan trọng là chính sách tiền tệ. Thực tế đã có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân lên nhanh nhờ đầu tư, kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên khi đầu tư vào thị trường bất động sản cần lưu ý theo dõi thị trường chứng khoán như một dấu hiệu hữu ích chỉ dẫn cho việc mua bán, từ đó giúp chúng ta có nhiều thời gian để phản ứng với diễn biến trên thị trường bất động sản. Điều chúng ta cần là nắm rõ tình hình thị trường, bối cảnh kinh tế xã hội trước khi “chọn mặt gửi vàng” ở bất kỳ loại hình đầu tư nào. 


Tin chắc rằng, với những thông tin về đặc điểm của từng thị trường đầu tư bất động sản và đầu tư chứng khoán có thể giúp bạn lựa chọn tốt nhất vào những thị trường mang lại lợi nhuận cao. 

 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 1 Đánh giá