Bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu được cấp sổ đỏ

Sat, 24/04/2021 - 11:21

Trong thời gian gần đây, Bà Rịa Vũng Tàu được đánh thức bởi những dòng vốn đầu tư bất động sản đổ vào, đặc biệt ở những loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Và một tin đáng mừng cho các nhà đầu tư đang nhắm vào loại hình này cũng như tại Vũng Tàu là UBND đã có văn bản hướng dẫn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu điển hình là căn hộ và biệt thự du lịch tại đây. Cụ thể ra sao, hãy cùng đọc bài viết dưới đây.

Vai trò của việc cấp Sổ Đỏ cho bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu 

Với thông tin Bà Rịa Vũng Tàu là một trong những tỉnh đầu tiên cấp sổ Đỏ sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng trên  đã làm “dậy sóng” thị trường bất động sản nơi đây. 

Vốn là thành phố du lịch nổi tiếng chỉ cách TPHCM khoảng 2 tiếng chạy xe. Nơi đây là điểm thu hút nhiều chủ đầu tư với hàng loạt các dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, biệt thự, resort, đặc biệt các sản phẩm căn hộ, biệt thự du lịch. Tận dụng tiềm năng đó hàng loạt chủ đầu tư đổ bộ, tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại nơi đây khiến nhiều nhà đầu tư còn e dè. 

Bởi thời gian qua do loại hình này chưa có khung pháp lý cụ thể, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất nên thị trường mua bán gặp nhiều khó khăn rơi vào tình trạng ế ẩm, nhiều khách hàng đã mua sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch đã bị "mắc cạn", có tâm lý quay lưng ...

Thực tế, sau thời gian bùng nổ tại các địa phương ven biển, sản phẩm bất động sản du lịch đã chững lại vì nhiều khách hàng yêu cầu cấp sổ Đỏ sở hữu. Trước tình hình loạt dự án bất động sản lớn bị đình trệ, giao dich ế ẩm, động thái “Xem xét sổ đỏ, sổ hồng” được nhiều người yêu cầu. Chính vì vậy việc UBND, phối hợp cùng sở ban ngành thực hiện cấp sổ đỏ quyền sở hữu đất cho bất động sản nghỉ dưỡng của Bà Rịa Vũng Tàu được cho sẽ “hâm nóng” thị trường bất động sản ngay lúc này. Giải tỏa nỗi băn khoăn của các nhà đầu tư về tính xác thực, sở hữu của dự án trong tương lai. 

bất động sản nghỉ dưỡng Bà Rịa Vũng Tàu

Bà Rịa Vũng Tàu là mảnh đất tiềm năng phát triển bất động sản nghỉ dưỡng

Bà Rịa Vũng Tàu triển khai cấp Sổ Đỏ

Cụ thể, thực hiện theo công văn số 276 của Bộ Xây Dựng ban hành tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã phối hợp với các cơ quan Ban ngành tiến hành chỉ đạo triển khai quản lý đầu tư, xây dựng kinh doanh căn hộ du lịch, biệt thự du lịch trên địa bà. Theo đó  Sở Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp các sở, ngành chức năng có liên quan quản lý, hướng dẫn việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình bất động sản nghỉ dưỡng đúng theo quy định hiện hành. Đồng thời, Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành có liên quan cùng với các huyện, thị xã, thành phố rà soát việc đề xuất chuyển đổi căn hộ du lịch, biệt thự du lịch sang thành nhà ở. 

Ngoài ra, Sở Xây dựng cũng được yêu cầu tăng cường thanh tra, kiểm tra, rà soát việc điều chỉnh quy hoạch, chuyển đổi công năng, thiết kế các dự án bất động sản nói chung, dự án căn hộ du lịch nói riêng, các hoạt động kinh doanh bất thường, trái với quy định pháp luật trong kinh doanh bất động sản nói chung và loại hình căn hộ du lịch nói riêng để có hình thức ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với các hành vi vi phạm pháp luật. 

Theo đó, khi chuyển đổi căn hộ du lịch sang nhà ở cần xem xét thận trọng, đúng theo quy định hiện hành của pháp luật về đầu tư, pháp luật về quy hoạch đô thị, pháp luật về xây dựng; đảm bảo phù hợp với quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất được duyệt; quy hoạch, kế hoạch phát triển nhà ở; phù hợp với khả năng dung nạp dân số, khả năng đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực, tuân thủ quy định, quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng. Trường hợp đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận theo quy định của luật đất đai và các luật khác có liên quan thì thực hiện việc cấp Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất và không làm thay đổi quy mô, mục tiêu, quy hoạch của dự án.

Những điều cần lưu ý 

Với những lợi ích từ việc ban hành cấp Sổ Đỏ mang lại cho các chủ đầu tư. Đòi hỏi các chủ đầu tư dự án bất động sản trên địa bàn cũng cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đầu tư, đất đai, môi trường, xây dựng, nhà ở, kinh doanh bất động sản và những quy định pháp luật có liên quan. Đối với công tác thông tin quảng cáo dự án phải phù hợp với quy định của pháp luật về quảng cáo, hình thức, nội dung, địa điểm công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh phù hợp với quy định tại Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014. Nghiêm túc thực hiện việc ký hợp đồng huy động vốn, tổ chức huy động vốn theo đúng quy định pháp luật hiện hành. 

Ngoài ra, dù các dự án bất động sản nghỉ dưỡng hiện nay đã được cấp quyền sở hữu đất đảm bảo tính sở hữu và uy tín nhưng các nhà đầu tư, khách hàng cũng cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ lưỡng về pháp lý của dự án, các quy định pháp luật về điều kiện, trình tự thủ tục đối với bất động sản du lịch để tránh rủi ro mua hàng tại dự án không đủ điều kiện pháp lý, chủ đầu tư vi phạm sẽ không được cấp sổ hồng, dẫn tới khách hàng sẽ chịu thiệt hại "tiền mất, tật mang".
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá