Bất động sản năm 2021 hưởng lợi từ chính sách pháp lý nhà nước

Fri, 23/04/2021 - 11:19

Năm 2020 thị trường bất động sản đã trải qua nhiều nốt thăng trầm. Tuy nhiên, thị trường này được dự báo là sẽ phục hồi và phát triển lớn mạnh trong năm 2021 với những chuyến biến vô cùng tích cực đầy hứa hẹn nhờ loạt chính sách gây băn khoăn trước đây đều được nhà nước gỡ bỏ và sửa đổi. Vậy giai đoạn tiếp theo bất động sản 2021 hưởng lợi từ những chính sách pháp lý gì? Việc bám sát theo chính sách nhà nước có mang lại tiềm năng cho thị trường bất động sản 2021? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Bất động sản 2021 tháo gỡ hàng ngàn dự án có đất công kẹt nhờ Nghị định 148 

Việc dự án có nhiều quỹ đất công xen kẹt rải rác trong các dự án đang là nỗi trăn trở của nhiều doanh nghiệp đầu tư bất động sản đặc biệt các doanh nghiệp BĐS tại HCM. Nhưng, vừa qua tất cả nỗi băn khoăn đó của các chủ đầu tư đã được gỡ khi Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Nghị định cho phép được giao, cho thuê những thửa đất xen kẽ trong các dự án thay vì phải đấu giá như trước. 

Nghị định này có hiệu lực từ ngày 08/02/2021. Điều này, được kỳ vọng sẽ tháo gỡ cho hàng trăm bất động sản đang vướng đất kẹt trong các dự án, gỡ bỏ nỗi lo lắng của nhiều người trong giới đầu tư bất động. Đặc biệt Nghị định 148 sẽ giải quyết nhiều vướng mắc về pháp lý bấy lâu nay, qua đó đưa ra một cơ chế hợp lý giải quyết các thửa đất do Nhà nước quản lý nằm xen kẽ trong các dự án đầu tư, dự án BĐS giúp khai thông bế tắc cho các dự án nhà ở trong cả nước. Hiện nay tại TP. HCM khi Nghị định 148 được ban hành thực thi đã giải quyết được hơn 126 dự án có quỹ đất hỗn hợp, giúp tái khởi động tăng nguồn cung nhà ở cho thị trường và nguồn thu ngân sách Nhà nước. 

bất đọng sản 2021

Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai

Luật Xây dựng và Luật đầu tư được sửa đổi

Bên cạnh Nghị định 148 trên, năm 2021 còn là năm thực thi sửa đổi của Luật Xây dựng và Luật đầu tư. Cụ thể, Luật Xây dựng sửa đổi 2020 đã bổ sung thêm các trường hợp công trình xây dựng được miễn giấy phép xây dựng. Theo Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA), Luật Xây dựng sửa đổi đã rút ngắn thủ tục cấp giấy phép xây dựng. Điều này giúp các đơn vị tiết kiệm thời gian và chi phí trong khâu thẩm định thiết kế như trước đây.

Trong khi đó, Luật Đầu tư cũng sửa đổi có hiệu lực ngày 1/1/2021, kỳ vọng sẽ tháo gỡ ách tắc về thủ tục đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư kinh doanh. Cụ thể, Luật Đầu tư sửa đổi về hình thức sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, đối với trường hợp có quyền sử dụng đất ở hợp pháp và các loại đất khác được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang làm đất ở. Đồng thời, quy định Luật Đầu tư đã sửa đổi điểm a, điểm đ Điều 25 Luật Bảo vệ môi trường, chỉ yêu cầu có đánh giá sơ bộ tác động môi trường để chấp thuận chủ trương đầu tư, hoặc để cấp Giấy chứng nhận đăng ký. Điều này đã giúp các nhà đầu tư gỡ khó rất nhiều vướng mắc khi đầu tư xây dựng các dự án bất động sản.

Nghị quyết 164 tháo gỡ các vướng mắc đầu tư trong khu đô thị

Trong thời gian qua, các doanh nghiệp đầu tư xây dựng khu đô thị đang gặp khó khăn, vướng mắc về trình tự, thủ tục đầu tư của dự án giữa Luật Đầu tư năm 2014, Luật Nhà ở năm 2014 và Nghị định số 11/2013/NĐ-CP ngày 14/1/2013 của Chính phủ về Quản lý đầu tư phát triển đô thị; đồng thời do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường xây dựng phát triển đô thị dần trầm lắng.

Chính vì vậy, việc Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 164 tháo gỡ một số vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị theo quy định tại Nghị định số 11 về Quản lý đầu tư phát triển đô thị tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể tiếp tục duy trì đầu tư kinh doanh và góp phần ổn định thị trường trong thời gian sớm nhất. 

Nghị định số 25/2020/NĐ-CP về lựa chọn nhà đầu tư

Theo yêu cầu thực tiễn và khung pháp lý hiện hành có liên quan, Nghị định số 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư đã được ban hành thay thế Nghị định số 30/2015/NĐ-CP.

Ra đời trong bối cảnh nhiều dự án đầu tư có sử dụng đất tại địa phương vướng mắc liên quan đến pháp luật về đất đai; các dự án PPP chưa rõ về quy trình đấu thầu, NĐ 25 có nhiều điểm mới tháo gỡ.Nghị định này có hiệu lực kể từ ngày 20/4/2020 và sẽ tiếp tục là "chìa khóa" để tháo gỡ cho các dự án bất động sản có vướng mắc liên quan trong năm 2021.

Bám sát chính sách nhà nước bất động sản 2021 phục hồi mạnh mẽ

Hơn hết, Thị trường bất động sản năm 2021 là một năm vô cùng đặc biệt khi đây là năm hội tụ sự phát triển về pháp lý của Nhà nước khi Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp sửa đổi, … kiểm soát tốt dịch Covid 19 đã tạo bước đà mới cho thị trường bất động sản. Đây còn là năm đầu tiên các cấp chính quyền địa phương nhận nhiệm vụ mới sẽ là lực đẩy thúc đẩy thị trường, nguồn cung sẽ được bơm vào thị trường BĐS. 2021 khó có nguy cơ xảy ra khủng hoảng ảo hay bong bóng mà sẽ phát triển bền vững. Những dự án đồng bộ về hạ tầng, có cơ hội khai thác kinh doanh tốt sẽ trở thành lực hút, đầu tư BĐS sẽ lan rộng ra những khu vực vùng núi, giá BĐS năm 2021 dự báo tăng 10% năm 2020.

Cùng với đó, lãi suất ngân hàng có thể giữ mức 2020 sẽ dẫn đến kích thích đầu tư mạnh hơn. Cuối cùng, động thái từ Chính phủ 2021 sẽ tháo gỡ khó khăn cho thị trường, vốn FDI đổ vào Việt Nam mạnh hơn sẽ là những xung lực trên thị trường bất động sản 2021. Trước những lợi ích từ pháp lý dành cho thị trường bất động sản năm 2021 đó, các nhà đầu tư và doanh nghiệp bất động sản cần đưa ra nhiều chiến lược, kế hoạch hơn đặc biệt là quyết liệt trong việc thực thi, bám sát các chính sách vĩ mô của Nhà nước, theo sát quy định chính sách hỗ trợ Nhà nước ban hành năm 2021. Từ đó tạo sự chuyển biến mới mang nhiều ý nghĩa tích cực với nhân sự mới, cải cách đối với thị trường bất động sản.  

bất động sản 2021

Các dự án đồng bộ hạ tầng có cơ hội khai thác tốt tiềm năng

Trên đây là những thông tin về chính sách pháp lý của nhà nước giúp tháo gỡ các vướng mắc trên thị trường bất động sản bát lâu. Hy vọng với những thông tin về loạt chính sách mới có hiệu lực kỳ vọng sẽ góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho thị trường bất động sản nói chung và cho các nhà đầu tư nói riêng. 
 

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá