Bất động sản 2020: Đất nền nơi có quy hoạch đặc khu “nóng” lại, giá sẽ tăng?

Wed, 08/01/2020 - 09:13

Bộ Xây dựng mới đây đã đưa ra nhận định có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số nơi, trong đó các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu.

Sau trầm lắng, thị trường Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc sẽ vui trở lại?

Trên cơ sở đánh giá, dự báo các yếu tố có khả năng ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản, mới đây Bộ Xây dựng đã đưa ra dự báo thị trường bất động sản năm 2020 ít có nguy cơ xảy ra “bong bóng bất động sản”.

Đáng lưu ý, Bộ Xây dựng nhận định có thể tiếp tục xảy ra tình trạng tăng giá đất nền tại một số nơi, trong đó các khu vực có quy hoạch trở thành các đặc khu.

Hiện thị trường đất nền tại những nơi có quy hoạch trở thành đặc khu như Phú Quốc, Bắc Vân Phong, Vân Đồn đã có sự chững lại sau khi trải qua một năm đầy biến động với hàng loạt cơn sốt cục bộ.

Tuy nhiên Bộ Xây dựng vẫn nhận định về khả năng tăng giá đất nền tại những khu vực này. Giải thích rõ hơn về dự báo này, ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, đối với những nơi có điều chỉnh quy hoạch thì việc tăng giá bất động sản không phải là “lạ”.

Theo ông Ninh, không chỉ ở Việt Nam mà các nước trên thế giới cũng như vậy. Ông Ninh lấy ví dụ sắp tới nếu khu vực nào có đường mở thì hai bên đường giá chắc chắn sẽ tăng.

Tại những nơi trước đây được quy hoạch thành đặc khu, dù có lùi thông qua Luật đặc khu thì theo ông Ninh, hiện tại những khu vực này kinh tế vẫn đang phát triển, kéo theo sự phát triển của bất động sản.

Trao đổi với Dân trí, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cũng cho rằng sự trầm lắng của thị trường bất động sản Phú Quốc chỉ trong thời gian ngắn. Còn về dài hạn thì tiềm năng vẫn lớn do khả năng khai thác dịch vụ cao, hòn đảo này cũng quá nhiều lợi thế về vị trí địa lý, khí hậu…

Tuy nhiên theo ông Đính, việc phát triển Phú Quốc về dài hạn phụ thuộc vào chất lượng quy hoạch rất nhiều. Trên cơ sở quy hoạch được phê duyệt, nhà đầu tư biết được chính xác chỗ này được phát du lịch hay chỗ kia phát triển công nghiệp, nông nghiệp, nhà ở, chỗ này được phép đầu tư, chỗ kia không được phép… thì họ sẽ an tâm hơn.

“Cứ có thông tin rõ ràng nhà đầu tư ắt niềm tin sẽ trở lại”, ông Đính nhận định.

Thống kê vừa công bố của batdongsan.com.vn cũng cho thấy, sau một thời gian dài chững lại do hoãn thông qua luật Đặc khu, khi có thông tin về chủ trương thành lập thành phố Phú Quốc, lượt truy cập tìm kiếm từ mức 10.000 lượt tìm kiếm tháng 1/2019, tăng vọt lên mức 30.000 lượt tháng 4/2019.

Trong khi đó tại Vân Đồn, với hàng loạt công trình hạ tầng quy mô của Quảng Ninh như sân bay Vân Đồn, cao tốc Móng Cái - Nội Bài, cầu Bạch Đằng… được đưa vào vận hành khai thác, giá đất cũng được kỳ vọng tăng trưởng.

Đầu tư đất nền, lưu ý gì?

Số liệu thống kê của trang thông tin batdongsan.com.vn cũng cho thấy, năm 2019 đất nền vẫn là loại hình được quan tâm nhất trên cả nước khi tỷ lệ quan tâm ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam lần lượt đạt 43%, 46% và 50%.

Được xem là kênh đầu tư vua, đất nền đang là phân khúc tạo nên làn sóng mạnh mẽ nhất trên thị trường. Từ đầu năm 2019 đến nay, sốt đất cục bộ đã diễn ra tại nhiều địa phương trên cả nước.

Ông Nguyễn Văn Đính - Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, hàng loạt vụ việc ở những nơi dự kiến trở thành đặc khu như Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong thời gian qua là bài học lớn cho các nhà đầu tư.

Vị chuyên gia này chỉ ra 3 yếu tố quan trọng khi rót tiền đầu tư bất kỳ ở khu vực nào:

Đầu tiên, phải tìm hiểu kỹ thông tin về quy hoạch. Nếu không nắm rõ thì có thể tìm đến tham khảo đơn vị tư vấn uy tín. Thông tin quy hoạch luôn được đặt lên hàng đầu trước khi quyết định đầu tư.

Thứ hai, đó là giấy tờ pháp lý. Nếu cứ tham gia theo kiểu tù mù, thấy rẻ thì đầu tư rất dễ “ăn đòn”. Thời gian qua rất nhiều vụ việc bị lừa khi tham rẻ, không có giấy tờ pháp lý vẫn “cắm đầu” giao dịch. Đây không phải là đòi hỏi vô lý, bởi quy định luật kinh doanh bất động sản buộc chủ đầu tư, đơn vị phân phối phải công bố đầy đủ giấy tờ pháp lý.

Thứ ba, đó là vấn đề thị trường. Phải nhìn vào đó xem đó là thị trường ảo hay thực. Nếu toàn các đầu cơ ngắn hạn thì cần xem xét vì rất dễ có “vấn đề”.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
5 Sao 4 Đánh giá