5 loại giấy tờ pháp lý phải kiểm tra khi mua bất động sản

Wed, 28/04/2021 - 05:12

Mua bán và trao đổi bất động sản trở thành một kênh đầu tư mang lại nhiều lợi nhuận. Cũng chính vì thế mà nhiều đối tượng đầu cơ buôn bán "ảo" tạo "dự án ma". Do đó, cách tốt nhất, nhà đầu tư nên kiểm tra giấy tờ pháp lý đầy đủ trước khi “xuống tiền” để tránh những rủi ro không đáng có. Và 5 loại giấy tờ pháp lý cần kiểm tra khi mua bất động sản là gì? Hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Các loại giấy tờ cần kiểm tra khi mua bất động sản 

Nhà đầu tư cần tỉnh táo kiểm tra các loại giấy tờ pháp lý dưới đây: 

Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500

Quy hoạch 1/500 (còn được gọi là quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500) là giấy tờ chi tiết về nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Đây là bản bố trí đầy đủ các công trình trên đất về hạ tầng, kỹ thuật, chi tiết từng ranh giới lô đất của các dự án đầu tư xây dựng. Xác nhận pháp lý bản quy hoạch này giúp ta có nền móng cơ sở định vị được công trình, thi công thiết kế xây dựng của dự án mà bạn muốn đầu tư. 

Vì vậy, đối với một dự án khi ra mắt, nhà đầu tư có thể yêu cầu được xem quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đã được đóng dấu, phê duyệt bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền. Bởi đây là loại giấy tờ bắt buộc, là cơ sở để lập nên các dự án xây dựng, cấp phép xây dựng và các nhà quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch. Ngoài ra, quy hoạch được áp dụng cho các dự án có diện tích trên 5ha (trên 2ha đối với chung cư) trên cơ sở quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 đã được duyệt.

mua bất động sản

Quy hoạch 1/500 là giấy tờ chi tiết về nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung

Giấy phép xây dựng 

Theo trình tự sau khi được phê duyệt bản quy hoạch 1/500 thì các chủ đầu tư dự án sẽ phải làm thủ tục để cấp giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước giúp xác nhận việc cho phép cá nhân, tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng, qua đó có thể xác định được người công trình dự án xây dựng đúng hay không đúng quy hoạch.

Kiểm tra giấy phép xây dựng chính là cách làm đảm bảo dự án có đầy đủ pháp lý hay không? Có một số trường hợp, dự án không cần giấy phép xây dựng đối với các công trình bí mật của nhà nước, công trình xây dựng khẩn cấp. 

Giấy phép kinh doanh dự án của sàn giao dịch, đại lý 

Thông thường một dự án thường có 2 cách phân phối: chủ đầu tư tự bán các sản phẩm do chính mình phát triển hoặc ủy quyền cho các đại lý bán hàng, để phủ sóng tối đa tất cả các kênh bán hàng. Nếu giao dịch với đại lý, các nhà đầu tư có quyền yêu cầu đại lý cho kiểm tra giấy phép kinh doanh dự án hoặc văn bản chấp thuận từ chủ đầu tư. Bởi hiện nay, đặc biệt thời kỳ những cơn sốt đất, nhiều đối tượng “cò” đất mượn tên đại lý để đi rao bán không đảm bảo uy tín về mặt giấy tờ pháp lý. 

Vì thế, để tránh mất tiền oan trong trường hợp đã đặt cọc nhưng không được nhận nhà bởi người bán không có quyền bán, bạn nên yêu cầu xem giấy phép ủy quyền mua bán dự án của các sàn giao dịch để đảm bảo. 

Kiểm tra Sổ đỏ và Sổ hồng khi mua bất động sản

Sổ Đỏ và sổ Hồng là hai giấy tờ pháp lý quan trọng nhất khi mua bất động sản bạn cần kiểm tra. Sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) hay sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) là cách nói của hai loại sổ được cấp trước 10/12/2009.

Từ 10/12/2009, hai loại sổ này đều được quy về một loại sổ duy nhất, gọi nôm na là sổ hồng mới (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Tuy nhiên, hai loại sổ hồng và sổ đỏ được lập ra trước mốc thời gian 10/12/2009 vẫn có hiệu lực pháp lý mà không cần đổi sang mẫu mới. Trường hợp bạn mua nhà nguyên căn chính chủ, hãy yêu cầu người bán được kiểm tra sổ hồng.

Đối với mua nhà đất dự án, hãy kiểm tra thời gian bàn giao sổ của chủ đầu tư. Thông thường, thời gian giao sổ 1 năm là nhanh, chậm thì 2 đến 3 năm, có nhiều dự án thi công chậm tiến độ dẫn đến thời gian giao sổ chậm lên đến 10 năm, khiến cho không ít các nhà đầu tư lo lắng. Do đó, trước khi quyết định "đổ tiền" vào mua bất động sản, bạn nên kiểm tra tất cả giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất để hạn chế rủi ro về pháp lý. 

mua bất động sản

Sổ đỏ là giấy tờ pháp lý quan trọng trong việc sở hữu tài sản bất động sản

Trên đây là những chia sẻ về giấy tờ pháp lý khi mua bất động sản. Các nhà đầu tư nên lưu ý xem xét, kiểm tra tất cả trước khi quyết định đầu tư bất cứ điều gì về bất động sản. Đồng thời, trang bị những kiến thức tốt nhất để không gặp những tình huống “tiền mất tật mang”.

Cảm ơn bạn đã đánh giá
0 Sao 0 Đánh giá